Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Hạ viện Philippines cấp ngân sách 20 USD cho cơ quan điều tra cuộc chiến chống ma túy

    Sep 14 2017

Hạ viện Philippines đã thông qua khoản ngân sách hoạt động năm 2018 chỉ vỏn vẹn 20 USD cho Ủy ban Nhân quyền Philippines, cơ quan chịu trách nhiệm điều tra cuộc chiến chống ma túy gây tranh cãi tại nước này.

Người biểu tình phản đối chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại Philippines (Ảnh: Getty)
Người biểu tình phản đối chiến dịch truy quét tội phạm ma túy tại Philippines (Ảnh: Getty)

BBC ngày 12/9 đưa tin, các hạ nghị sĩ Philippines đã bỏ phiếu với tỷ lệ 119/32 thông qua khoản ngân sách hoạt động hàng năm cho Ủy ban Nhân quyền Philippines là 1000 peso, tương đương 20 USD.

Ban đầu, cơ quan trên đề nghị ngân sách 1,72 tỷ peso, tương đương với 34 triệu USD cho năm 2018. Tuy nhiên, chính phủ đã đề xuất khoản tiền ít hơn 1 nửa số này.

Khi vấn đề được đưa ra để biểu quyết tại Hạ viện, ngân sách đã giảm kỷ lục xuống còn vỏn vẹn 20 USD, so với con số gần 15 triệu USD được thông qua cho năm 2017. Chủ tịch Hạ viện Philippines Pantaleon Alvarez thậm chí còn cho rằng đây là một tổ chức “không có tác dụng”.

Các nhà chỉ trích cho rằng Ủy ban Nhân quyền đã bị “trừng phạt”, do cơ quan này theo dõi, điều tra và thường lên tiếng chỉ trích gay gắt cuộc chiến ma túy gây tranh cãi đang diễn ra tại Philippines.

Hàng ngàn người đã thiệt mạng trong cuộc chiến ma túy không khoan nhượng ở Philippines trong năm qua. Mục tiêu của cuộc chiến nhằm xóa sổ hoạt động buôn bán ma túy tràn lan tại đây, nhưng chiến dịch cũng vấp phải sự chỉ trích từ các tổ chức và quốc gia nước ngoài vì nhiều người chết không qua xét.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, ông Alvarez bày tỏ quan điểm cứng rắn: “Nếu cơ quan này muốn bảo vệ quyền lợi cho tội phạm, họ có thể xin tài trợ từ những kẻ đó”.

Nghị sĩ Edcel Lagman, người phản đối quyết định cắt giảm ngân sách với Ủy ban Nhân quyền, cho rằng những người ủng hộ ông Duterte trong quốc hội "rõ ràng đã áp đặt án tử hình với một cơ quan độc lập được thành lập và được giao trọng trách theo quy định của hiến pháp".

Mặc dù dự luật ngân sách vẫn cần sự thông qua từ Thượng viện Philippines, nhưng những người phản đối cho rằng nó có thể sẽ được thông qua do đảng của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chiếm đa số ghế trong lưỡng viện.

Đức Hoàng

Theo BBC