Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Em gái ông Kim Jong-un ngồi hàng ghế "VIP" tại hội nghị đảng

    Dec 24 2017

Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được cho là đã có sự thăng tiến về quyền lực trên chính trường Triều Tiên khi được nhìn thấy ngồi gần anh trai tại một hội nghị quan trọng của đảng Lao động cầm quyền.


Kim Yo Jong (vòng tròn đỏ) ngồi cùng hàng với ông Kim Jong-un tại hội nghị của đảng Lao động Triều Tiên ngày 22/12 (Ảnh: AFP)
Kim Yo Jong (vòng tròn đỏ) ngồi cùng hàng với ông Kim Jong-un tại hội nghị của đảng Lao động Triều Tiên ngày 22/12 (Ảnh: AFP)

Theo UPI, các bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố cho thấy Kim Yo Jong, em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un, được nhìn thấy ngồi cạnh anh trai và các quan chức cấp cao của Triều Tiên ở hàng ghế đầu tại một cuộc họp quan trọng của đảng Lao động Triều Tiên hôm 22/12.

Kim Yo Jong, Phó chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên, ngồi ở vị trí thứ 5 tính từ phía bên trái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Những bức ảnh cho thấy em gái ông Kim Jong-un dường như là người phụ nữ duy nhất xuất hiện ở khu vực dành cho các quan chức cấp cao.

Sự xuất hiện của Kim Yo Jong bên cạnh các nhân vật quan trọng của ban lãnh đạo Triều Tiên cho thấy người phụ nữ này dường như là thân tín cấp cao của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trong các bức ảnh được công bố trước đó, Kim Yo Jong chỉ được nhìn thấy ngồi ở hàng ghế khán giả hoặc phía sau lưng ông Kim Jong-un từ một đến hai hàng ghế trong các sự kiện quan trọng tại Triều Tiên.

Bà Kim Yo Jong hiện là Phó chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên (Ảnh: Reuters)
Bà Kim Yo Jong hiện là Phó chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của Đảng Lao động Triều Tiên (Ảnh: Reuters)

Kim Yo Jong là con gái của cố lãnh đạo Kim Jong-il và người vợ thứ 3 - cựu vũ công Ko Yong-hui. Một số nguồn tin cho biết Kim Yo Jong năm nay 30 tuổi, trong khi một số nguồn tin khác nói rằng em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un mới chỉ 28 tuổi.

Kim Yo Jong thường tháp tùng anh trai Kim Jong-un trong các chuyến đi thị sát trên thực địa cũng như các sự kiện khác tại Triều Tiên. Tuy nhiên, hội nghị ngày 22/12 là lần đầu tiên Kim Yo Jong được nhìn thấy ngồi ngang hàng với ông Kim Jong-un.

Tháng 10/2014, Kim Yo Jong được cho là thay mặt ông Kim Jong-un điều hành các công việc của chính quyền khi nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp vấn đề về sức khỏe và phải đi điều trị. Tới tháng 11/2014, Kim Yo Jong được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban tuyên truyền của đảng Lao động Triều Tiên.


Kim Yo Jong thường tháp tùng anh trai trong nhiều sự kiện quan trọng ở Triều Tiên (Ảnh: Rodong Sinmun)

Kim Yo Jong thường tháp tùng anh trai trong nhiều sự kiện quan trọng ở Triều Tiên (Ảnh: Rodong Sinmun)

Kim Yo Jong bắt đầu giữ vị trí là thành viên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) Triều Tiên từ tháng 3/2014, sau đó được bầu vào Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên hồi tháng 5/2016. Tới tháng 10 năm nay, tại phiên họp toàn thể của Ban Chấp hành Trung ương đảng Lao động Triều Tiên được tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng, Kim Yo Jong được bầu làm ủy viên dự khuyết Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương đảng.

Kim Yo Jong được cho là sẽ thay thế vị trí của bà Kim Kyong-hee, cô của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Bà Kim Kyong-hee là người đóng vai trò then chốt trong việc đưa ra các quyết định quan trọng tại Triều Tiên dưới thời cố lãnh đạo Kim Jong-il. Theo các chuyên gia, việc Kim Yo Jong được bầu vào Bộ Chính trị đã cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của các thành viên trong gia đình ông Kim Jong-un tại cơ quan ra quyết sách cao nhất của Triều Tiên.

Thành Đạt

Tổng hợp