Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Đội ngũ đứng sau bài diễn văn 30.000 từ của ông Tập Cận Bình

    Oct 31 2017

Bài diễn văn dài 30.000 từ mà ông Tập Cận Bình đọc tại lễ khai mạc Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX vừa qua đã được 5 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực suốt 10 tháng ròng rã, báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng đưa tin.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc diễn văn khai mạc Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Ảnh: NPC)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đọc diễn văn khai mạc Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX (Ảnh: NPC)

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đã điểm tên 5 “kiến trúc sư” thiết kế bài diễn văn mà Bí thư Tập Cận Bình đọc trong gần ba tiếng rưỡi tại lễ khai mạc Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XIX hôm 18/10. Đây là 5 chuyên gia thuộc các lĩnh vực khác nhau, từ chính sách công nghiệp đến nghiên cứu lịch sử đảng, chịu trách nhiệm soạn thảo bài diễn văn dài 68 trang thể hiện “Tư tưởng Tập Cận Bình về chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc thời đại mới”.

Tân Hoa Xã tiết lộ việc soạn thảo bài diễn văn kéo dài trong suốt 10 tháng, bắt đầu từ ngày 13/1 khi ông Tập Cận Bình thành lập một nhóm chuyên gia và giao nhiệm vụ này. Ông Tập trực tiếp chỉ đạo nhóm chuyên gia, trong khi 3 thành viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị (nay đã nghỉ hưu) đóng vai trò cấp phó của ông Tập.

Trong số 5 chuyên gia có ông Khúc Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ban Nghiên cứu lịch sử Trung ương Đảng Trung Quốc. Ông Khúc là một trong số những cố vấn được Chủ tịch Tập tin tưởng và được kì vọng sẽ giữ vai trò quan trọng hơn.

“Chúng ta đang bước vào thời đại mới, trên chặng đường đạt tới những thành tựu lịch sử về cải cách, mở rộng và hiện đại hóa chủ nghĩa xã hội”, CCTV dẫn lời ông Khúc Thanh Sơn nói.

Ông Yang Weimin, Phó giám đốc Văn phòng Trung ương về Các vấn đề Tài chính và Kinh tế, cũng là một thành viên trong nhóm soạn thảo diễn văn cho ông Tập Cận Bình. Ông Yang là cấp phó của ông Lưu Hạc, cánh tay phải của ông Tập về các chính sách kinh tế.

Ba người còn lại gồm ông Han Jun, cựu quan chức chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn; ông Gao Xuanmin, Phó trưởng ban Tổ chức Trung ương; và ông Jiang Jinquan, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Nghiên cứu Chính sách Trung ương.

Quy trình soạn thảo bài diễn văn cho ông Tập Cận Bình được thực hiện tuyệt đối cẩn trọng. Nhóm chuyên gia đã cử 9 nhóm đi thu thập thông tin, yêu cầu 59 tổ chức chính phủ nộp 80 báo cáo đặc biệt để làm tài liệu tham khảo.

Bên cạnh đó, hàng chục buổi hội thảo đã được tổ chức trên khắp cả nước để thu thập thêm nghiên cứu và ý kiến từ các nhà lãnh đạo và cựu lãnh đạo đảng. Những thông tin này sau đó được duyệt lại rất nhiều lần trước khi đưa vào bài diễn văn.

Tân Hoa xã cho biết ông Tập Cận Bình đã triệu tập 4 cuộc họp gồm tất cả các thành viên của nhóm soạn thảo. Cuộc họp cuối cùng diễn ra vào cuối tháng 6 vừa qua. Bài diễn văn cũng được đưa ra thảo luận 2 lần trước đội ngũ 2.300 đại biểu đảng và một số đại biểu không có quyền biểu quyết, trước khi chính thức được phê duyệt.

Nhật Minh

Theo SCMP