Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Cựu Đại sứ Pháp làm phim về “những nét duyên ngầm” của Hà Nội

    Oct 04 2017

Trong bộ phim do ông tự viết kịch bản và đọc lời bình bằng tiếng Việt, cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier đã tái hiện một hành trình thú vị khám phá từng ngõ ngách của Hà Nội, tìm kiếm những “bí mật” về thành phố khiến ông “nhớ về Paris của tuổi ấu thơ” - những nét duyên ngầm mà đôi khi chính người Hà Nội không để ý đến.


Cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier (Ảnh: Đoàn Quang Tuấn)

Cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier (Ảnh: Đoàn Quang Tuấn)

Gần 1 năm sau khi kết thúc nhiệm kỳ kéo dài 4 năm tại Việt Nam vào tháng 9/2016, cựu Đại sứ Pháp Jean-Noel Poirier sắp ra mắt bộ phim tài liệu về Hà Nội, nơi ông yêu mến và có nhiều năm gắn bó. Bộ phim do chính ông Poirier viết kịch bản và đọc lời bình bằng tiếng Việt, còn anh trai ruột của ông làm đạo diễn.

Với thời lượng 52 phút, bộ phim “Hà Nội của tôi” (Mon Hanoi) của ông Poirier sẽ là một hành trình thú vị khám phá từng ngõ ngách của Hà Nội, tìm kiếm những “bí mật” về một thành phố luôn khiến ông liên tưởng tới “Paris của tuổi ấu thơ” .

Đề cập đến mọi khía cạnh từ văn hóa, ẩm thực, kiến trúc, giao thông nhưng trung tâm của phim là con người - những công dân Thủ đô mà ông gọi là “linh hồn của thành phố”. Bằng góc nhìn giản dị, mộc mạc nhưng chân thật, Hà Nội của Jean-Noel Poirier hiện lên rất sống động.

Không có những công trình kiến trúc đặc trưng của Thủ đô, những địa điểm du lịch ồn ào và hào nhoáng đã được nhiều khách du lịch nằm lòng, Hà Nội trong phim của vị cựu đại sứ “duyên dáng và hấp dẫn theo cách riêng của mình” với những quán ăn vỉa hè, những khu tập thể cũ kĩ, những con phố nhỏ xinh, những người lao động bình dị...

Chia sẻ về bộ phim, ông Poirier khẳng định, mong muốn của ông là “đem đến cho người dân của Hà Nội cũng như tất cả người dân Việt Nam, một cái nhìn mới mẻ về vẻ đẹp và sự duyên dáng hiển nhiên của Thủ đô”.


Ông Jean-Noel Poirier chụp ảnh cùng các em nhỏ Việt Nam (Ảnh: Đoàn Quang Tuấn)

Ông Jean-Noel Poirier chụp ảnh cùng các em nhỏ Việt Nam (Ảnh: Đoàn Quang Tuấn)

Jean-Noel Poirier sinh ra tại Pháp nhưng có mối duyên đặc biệt với Việt Nam. Poirier học tiếng Việt từ khi 20 tuổi, học ngành văn hóa phương Đông và lấy vợ gốc Việt. Poirier lần đầu ông đến Việt Nam năm 1989 khi ông đang công tác tại Vụ châu Á của Bộ Ngoại giao Pháp. Hơn mười năm sau đó, ông Poirier được bổ nhiệm làm Tổng Lãnh sự Pháp tại TP. Hồ Chí Minh từ năm 2000 - 2004. Đến năm 2012, ông trở thành Đại sứ Pháp tại Việt Nam. Ông đã được chính phủ Việt Nam trao tặng Huân chương Hữu nghị tháng 5/2017.

Buổi chiếu giới thiệu bộ phim “Hà Nội của tôi” sẽ diễn ra lúc 19h45 ngày 4/10 tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội). Bộ phim cũng được phát sóng lúc 20h40 ngày 8/10 trên kênh VTV1.

An Bình