Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Cố vấn bận rộn chuẩn bị cho chuyến công du châu Á của Tổng thống Trump

    Nov 02 2017

Để chuẩn bị cho chuyến công du châu Á kéo dài 12 ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump, các cố vấn của ông những ngày qua bận rộn với những bản kế hoạch chi tiết cho chuyến công du được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng nhằm củng cố quan hệ của Mỹ với khu vực châu Á.Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Getty)

Theo thông cáo của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có chuyến công du châu Á từ ngày 3-14/11. Trong chuyến công du này, Tổng thống Trump sẽ thăm 5 nước gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam và Philippines.

Đây là chuyến công du châu Á đầu tiên của ông Trump kể từ khi nhậm chức hồi tháng 1 và cũng là chuyến công du châu Á dài nhất của một tổng thống Mỹ trong vòng 25 năm trở lại đây.

Báo Politico ngày 1/11 dẫn nguồn thạo tin cho biết, các cố vấn hàng đầu của Tổng thống Trump trong đó có Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster, Ngoại trưởng Rex Tillerson và Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có các cuộc trao đổi tích cực với Tổng thống trong những ngày gần đây để thảo luận chi tiết kế hoạch cho chuyến công du.

Nguồn tin cho biết thêm, cả Giám đốc hội đồng kinh tế quốc gia Gary Cohn và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cũng tham gia trao đổi với Tổng thống Trump.

Họ có nhiệm vụ chuẩn bị cho bài phát biểu khoảng 1 giờ đồng hồ vào ngày 3/11 tới tại Phòng Bầu Dục trước khi Tổng thống bắt đầu chuyến công du châu Á. Họ vạch ra các luận điểm mà Tổng thống Trump sẽ nói về đối phó mối đe dọa từ Triều Tiên hay vấn đề giao thương với Trung Quốc.

"Chúng tôi cố gắng chi tiết từng vấn đề để (Tổng thống) dễ dàng theo dõi", một quan chức khác trong chính phủ Mỹ cho biết với Politico.


Tổng thống Trump cùng vệ sĩ và các mật vụ (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump cùng vệ sĩ và các mật vụ (Ảnh: AP)

Các trợ lý Nhà Trắng hy vọng chuyến côn du châu Á sắp tới của Tổng thống Trump sẽ tập trung vào 2 chủ đề chính gồm mối đe dọa Triều Tiên và thương mại. Một quan chức cho biết, Tổng thống Trump sẽ kêu gọi sự đồng thuận để đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên và gửi gắm một thông điệp rằng, đó không chỉ là vấn đề của Mỹ mà của cả thế giới.

Trong khi đó, nhiều tháng qua, các cố vấn của Tổng thống Trump vẫn bất đồng về phác thảo chi tiết chiến lược châu Á, đặc biệt là vấn đề thương mại. Một số cố vấn trong đó có cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cho rằng, Mỹ cần chiến lược giao thương cứng rắn hơn với Trung Quốc.

Tuy nhiên, ông Navarro sẽ không tháp tùng Tổng thống Trump trong chuyến công du châu Á vào tuần tới. Điều này làm dấy lên đồn đoán, chính quyền Tổng thống Trump sẽ “mềm mỏng” hơn với Bắc Kinh.

Ngoài vấn đề Triều Tiên và thương mại với Trung Quốc, chuyến công du của Tổng thống Trump còn gắn liền với sứ mệnh quan trọng nhằm cân bằng mối quan hệ với các đồng minh trong khu vực.

Minh Phương

Theo Politico