Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Chuyện về một người Mỹ tha thiết tới Triều Tiên sau 52 lần nhập cảnh

    Oct 14 2017

Một linh mục Công giáo người Mỹ, người từng tới Triều Tiên 52 lần để hỗ trợ thực hiện các hoạt động nhân đạo, nói rằng lệnh cấm công dân Mỹ mà chính quyền Tổng thống Donald Trump ban hành sẽ không ngăn cản được ông tiếp tục sứ mệnh từ thiện.


Mục sư Jerry Hammond hỏi thăm một bệnh nhân Triều Tiên (Ảnh: BBC)

Mục sư Jerry Hammond hỏi thăm một bệnh nhân Triều Tiên (Ảnh: BBC)

Mục sư Jerry Hammond, 84 tuổi đã bắt đầu thực hiện sứ mệnh nhân đạo ở Triều Tiên từ năm 1995 khi nạn đói khủng khiếp đang hoành hành và mục sự này đã giúp đỡ người dân ở đây điều trị bênh lao. Từ đó tới nay, ông đã đến Triều Tiên tổng cộng 52 lần.

Tuy nhiên vào tháng 7, Bộ ngoại giao Mỹ ban hành lệnh cấm công dân Mỹ tới Triều Tiên. Lệnh cấm có hiệu lực từ ngày 1/9 và áp dụng cho mọi người Mỹ, trừ những trường hợp đặc biệt. Ông Hammond cho biết ông dự kiến sẽ tiếp tục đến Bình Nhưỡng vào tháng 11 bất chấp việc ông có thể bị tịch thu hộ chiếu.

Ông Hammond đã gửi yêu cầu xin phép được đến Triều Tiên nhưng chưa nhận được phản hồi. “Nếu chính quyền không muốn tôi tới đó, thì họ phải nói trả lời cho tôi biết. Nếu tôi không nhận được hồi âm, tôi sẽ coi đó là đồng ý”.

Trong thư điện tử phản hồi lại BBC, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ có thể thu hồi hộ chiếu của những người sử dụng sai mục đích. Tùy thuộc vào tình hình, các biện pháp hình sự cũng có thể được áp dụng.

Mục sư Jerry Hammond (giữa) trong một sứ mệnh nhân đạo. (Ảnh: BBC)
Mục sư Jerry Hammond (giữa) trong một sứ mệnh nhân đạo. (Ảnh: BBC)

Ông Hammond tới Triều Tiên vào tháng 5 và tháng 8 hàng năm. Ở độ tuổi xế chiều, vị mục sư cho biết động lực để ông tồn tại là cứu giúp người khác.

“Trên thực tế tôi là một mục sư Công giáo. Tôi cũng từng làm việc ở Hàn Quốc. Tôi đã 84 tuổi nên thật kỳ lạ khi người Triều Tiên dường như vẫn muốn thấy tôi ở đất nước họ. Họ thậm chí còn không phải cấp thị thực cho tôi”, ông chia sẻ.

Ông Hammond là một thành viên của tổ chức truyền giáo Maryknoll, là một trong 20 người thuộc phái đoàn Triều Tiên của quỹ từ thiện phi chính phủ Eugene Bell (Mỹ). Quỹ này có nhiệm vụ hỗ trợ cho 4 vùng miền bắc của Triều Tiên nhằm cung cấp thuốc chữa lao. Thông thường, một người mắc lao đa kháng thuốc phải mất chi phí tới 5.000 USD để điều trị trong vòng 18 tháng.

Nếu ông Hammond bị cấm tới Triều Tiên thì hoạt động của quỹ Eugene Bell có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do chi phí hoạt động của quỹ hầu hết được các tình nguyện viên đóng góp. Bản thân ông Hammond hay những người cùng phái đoàn với ông đều phải bỏ tiền túi để thực hiện các sứ mệnh thiện nguyện.

Với việc dành 1 phần cuộc đời hoạt động không ngừng nghỉ tại bán đảo Triều Tiên, 2 bên chiến tuyến thậm chí đã quen mặt và quen cả tên tiếng Hàn Ham Chae-do của ông. Ông kể rằng khi lần đầu tiên tới Triều Tiên, người dân địa phương đã trang trọng gọi ông là “đồng chí”. Sau hơn 20 năm hoạt động thiện nguyện, họ đã gọi vị mục sư là “ông” và xưng “cháu”.

Khi được hỏi về động lực khiến ông hoạt động không mệt mỏi tại Triều Tiên, vị mục sư cho biết: “Khi chứng kiến tai nạn xảy ra trên đường, bạn sẽ không hỏi xem nạn nhân là ai hay tôn giáo của họ là gì. Bạn sẽ chỉ cố gắng giúp họ”.

Đức Hoàng

Theo BBC