Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Chuyên gia Nga: Ngư lôi tàu Argentina không thể tự phát nổ

    Nov 25 2017

Theo chuyên gia quân sự Nga, Vasily Dandykin, nhiều khả năng tiếng nổ trên tàu ngầm Argentina xuất phát từ khoang ngư lôi. Tuy nhiên, vũ khí này không thể tự nổ.


Tàu ngầm San Juan (Ảnh: Reuters)

Tàu ngầm San Juan (Ảnh: Reuters)

Ngư lôi tự nổ

Nhận định này được chuyên gia quân sự, Đại úy Vasily Dandykin, Phó tổng biên tập tạp chí "Chiến sĩ Nga" thuộc Bộ Quốc phòng cho Sputnik biết trong cuộc trò chuyện về tiếng nổ bí ẩn trên tàu ngầm San Juan của Argentina ngay trước thời điểm mất tín hiệu liên lạc hôm 15/11.

"Vụ nổ trên tàu ngầm có thể xảy ra do cháy, do rò rỉ các chất độc từ pin, thậm chí không loại trừ khả năng tiếng nổ phát ra từ khoang ngư lôi trên tàu. Ngoài ra, có thể chiếc tàu ngầm đâm phải ngư lôi hay mìn nhưng tất cả đều không thể phá hủy hoàn toàn San Juan", chuyên gia nhận định.

Nói về khả năng ngư lôi phát nổ trên tàu San Juan, vị chuyên gia này cho rằng, ngư lôi không thể tự phát nổ, bởi vì các kỹ sư đã lắp đặt một hệ thống bảo vệ nhiều tầng. Điều duy nhất có thể đóng vai trò như một chất xúc tác là phải có một lực tác động rất mạnh từ bên ngoài.

Có thể đó là một cú húc dưới nước. Về mặt lý thuyết, điều này hoàn toàn có thể xảy ra bởi tại thời điểm phát tín hiệu cuối cùng, chiếc tàu ngầm của Argentina đang bơi trên vùng biển không quá sâu. Vì vậy, San Juan hoàn toàn có khả năng va phải đá ngầm và dẫn đến thảm kịch.

Mặc dù vậy, vị chuyên gia này lưu ý thêm rằng: "Trong trường hợp tàu ngầm bị phá huỷ bằng ngư lôi của chính mình, trên bề mặt nước sẽ có các vệt dầu mỡ và tàn dư của thân tàu.

Và chúng sẽ dễ dàng bị phát hiện bởi máy bay quan sát tham gia hoạt động cứu hộ, cũng như từ các tàu biển có mặt trong khu vực tìm kiếm tàu ​​ngầm. Tuy nhiên, lực lượng tìm kiếm đã không phát hiện bất cứ dấu vết nào. Vì vậy, về lý thuyết cơ hội sống cho thủy thủ trên tàu vẫn còn", Đại úy Vasily Dandykin kết luận.

Trước đó, đại diện của Hải quân Argentina, ông Enrique Balbie cho biết có thông tin xảy ra vụ nổ có thể liên quan đến tàu ngầm San Juan mất tích.

Hy vọng tiêu tan


Thân nhân của các thủy thủ bên ngoài căn cứ Mar del Plata.

Thân nhân của các thủy thủ bên ngoài căn cứ Mar del Plata.

Việc hải quân Argentina xác nhận có vụ nổ liên quan đến chiếc tàu ngầm mất tích khiến hy vọng mong manh của thân nhân 44 thủy thủ trên tàu San Juan tiêu tan.

Thân nhân của 44 thành viên thủy thủ đoàn tàu ngầm đang túc trực tại căn cứ hải quân tại thành phố biển Mar del Plata đã phần lớn lạc quan trước tin dữ ngày 23/11. Thế nhưng giờ trước mắt họ chỉ còn đau thương và phẫn nộ.

Theo hình ảnh được truyền thông Argentina đăng tải, người thân các thủy thủ đang sụp xuống đường và những quân nhân trong trang phục hải quân ôm lấy nhau đã tạo nên làn sóng bàng hoàng khắp đất nước Argentina.

Một số thân nhân không thể hiểu vì sao các nhà chức trách lại để thủy thủ đoàn sử dụng một con tàu già cỗi như San Juan. Các nhà chức trách thì nói rằng mức độ bảo dưỡng, chứ không phải tuổi của tàu, là điều quyết định, và con tàu ở trong điều kiện tốt.

"Họ đã điều một thứ chết tiệt đi làm nhiệm vụ", Itatí Leguizamón, vợ của kỹ sư Germán Suárez không thể kiềm chế giận dữ. "Chúng tôi không tin là họ không biết trước điều này. Họ là những kẻ đã khiến chúng tôi phải ở đây cả tuần", người phụ nữ này cho biết.

Leguizamón cho hay các sĩ quan hải quân đã không thể hoàn tất việc đọc báo cáo mới nhất cho các thân nhân bởi phản ứng quá dữ dội. Cô cũng tiết lộ chồng mình đã kể về sự cố không thể nổi lên mặt nước của tàu San Juan vào năm 2014.

Trong khi đó, tờ Clarin miêu tả một thân nhân của những thủy thủ mất tích đã hét lên: "Họ giết anh tôi rồi" khi người đàn ông này lái xe tới căn cứ Mar del Plata sau thông báo về vụ nổ.

Theo Đan Nguyên

Báo Đất Việt