Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Catalonia sắp tuyên bố độc lập, Tây Ban Nha bác bỏ đối thoại

    Oct 05 2017

Lãnh đạo vùng tự trị Catalonia ngày 4/10 đã kêu gọi đối thoại với chính quyền trung ương Tây Ban Nha để giải quyết tình hình căng thẳng sau khi vùng này tuyên bố sẽ đơn phương tách ra độc lập vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới. Tuy nhiên, Madrid đã thẳng thừng bác bỏ đề xuất của Catalonia về một bên thứ ba tham gia hòa giải.Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont (trái) và Nhà vua Tây Ban Nha Felipe (Ảnh: Getty)

Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont (trái) và Nhà vua Tây Ban Nha Felipe (Ảnh: Getty)

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 4/10, Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont bày tỏ mong muốn tiến hành các cuộc đàm phán với chính phủ Tây Ban Nha nhằm chấm dứt tình hình căng thẳng liên quan đến yêu cầu độc lập của vùng này. Ông Puigdemont không đề cập đến khả năng Catalonia rút lại ý định tách ra khỏi Tây Ban Nha. Theo nhà lãnh đạo này, cần có một trung gian hòa giải để giải quyết những bất đồng hiện nay.

“Tình hình hiện nay đòi hỏi phải có một bên trung gian hòa giải. Chúng tôi đã nhận được nhiều lời đề nghị trong những giờ qua và chúng tôi sẽ còn nhận thêm nhiều lời đề nghị nữa”, ông Puigdemont cho biết, song không tiết lộ cụ thể cá nhân, tổ chức hay nước nào có thể làm trung gian hòa giải giữa Catalonia và Madrid.

Cho tới nay, Catalonia luôn kêu gọi sự ủng hộ của bên ngoài trong cuộc trưng cầu ý dân về độc lập khỏi Tây Ban Nha. Tuy nhiên, không có bên nào lên tiếng đứng về phía Catalonia. Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) hối thúc Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont tôn trọng hiến pháp Tây Ban Nha.

Sau tuyên bố của Thủ hiến Catalonia, Phó Thủ tướng Tây Ban Nha Soraya Sáenz de Santamaría cho rằng ông Puigdemont đang đưa Catalonia bước vào “một cuộc hành trình không có điểm đến” và “mỗi bước đi của ông Puigdemont sẽ dẫn đến tình trạng bất ổn nghiêm trọng hơn”. Bà Sáenz de Santamaría cáo buộc ông Puigdemont “không chỉ sống ngoài hiến pháp, pháp luật mà còn đang sống xa thực tế”.

"Không chấp nhận những hành động tống tiền"


Vị trí lãnh thổ tự trị Catalonia trên bản đồ Tây Ban Nha (Ảnh: Sky)

Vị trí lãnh thổ tự trị Catalonia trên bản đồ Tây Ban Nha (Ảnh: Sky)

Trong khi đó, Văn phòng Thủ tướng Mariano Rajoy ra tuyên bố khẳng định sẽ không đối thoại với Catalonia cho tới khi Thủ hiến Carles Puigdemont từ bỏ ý định đòi độc lập, đồng thời bác bỏ đề xuất của ông Puigdemont về một bên thứ ba tham gia hòa giải.

Tuyên bố nêu rõ: “Nếu ông Puigdemont muốn đối thoại hay đàm phán, ông ấy thừa biết rằng điều đầu tiên cần làm là tuân thủ luật pháp. Chính phủ sẽ không đàm phán về bất cứ điều gì trái phép và sẽ không chấp nhận những hành động tống tiền”.

Tuyên bố của Thủ tướng Rajoy cũng khẳng định Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI sẽ không can thiệp vào cuộc khủng chính trị này. Trước đó, Nhà vua Felipe VI đã cáo buộc cuộc trưng cầu ý dân của Catalonia là “trái phép và phi dân chủ”, cho rằng hành động “vô trách nhiệm” của lãnh đạo Catalonia có thể gây tổn hại đến sự ổn định kinh tế, xã hội của vùng này và của cả đất nước.

Theo Hiến pháp Tây Ban Nha, Thủ tướng Mariano Rajoy có “quyền khẩn cấp” sử dụng trong những tình huống đặc biệt, cho phép ông đình chỉ chức vụ của Thủ hiến vùng Catalonia. Tuy nhiên, bước đi này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Trong thời gian diễn ra cuộc trưng cầu ý dân về độc lập của vùng Catalonia, đã xảy ra nhiều vụ đụng độ giữa cảnh sát và các cử tri Catalonia. Sự can thiệp quá sâu của chính quyền Madrid có thể khiến những người dân vùng Catalonia càng có tâm lý muốn ly khai.

Cũng trong bài phát biểu hôm qua, lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont đã chỉ trích Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI là “cố tình phớt lờ hàng triệu người Catalonia”.

Trước đó, Nhà vua Felipe VI đã có bài phát biểu trên truyền hình vào tối ngày 3/10, gọi cuộc trưng cầu dân ý tại Catalonia vào cuối tuần qua là trái phép và không dân chủ.

Catalonia hôm 1/10 đã tổ chức trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Tây Ban Nha, với 90% cử tri bỏ phiếu ủng hộ việc này.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC ngày 3/10, ông Puigdemont cho biết Catalonia có thể tuyên bố độc lập vào cuối tuần này hoặc đầu tuần tới.

Chính quyền Catalonia cho biết sẽ có một cuộc họp quốc hội vào thứ 2 tới để thảo luận kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Nhật Minh

Theo Telegraph