Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tiết lộ biện pháp quân sự với Triều Tiên

    Sep 19 2017

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis ngày 18/9 xác nhận Mỹ đã có sẵn các biện pháp quân sự với Triều Tiên và khẳng định biện pháp này không kéo theo mối đe dọa với Hàn Quốc, hãng tin Yonhap cho biết.


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (Ảnh: Reuters)

Theo hãng tin Yonhap, trả lời câu hỏi của báo chí liệu Mỹ đã có các biện pháp quân sự với Triều Tiên hay chưa và liệu nó có nguy hại đến Hàn Quốc hay không, Bộ trưởng Mattis nói: "Chúng tôi đã có. Nhưng tôi không thể tiết lộ chi tiết”.

Người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định, biện pháp quân sự này đảm bảo Hàn Quốc sẽ không phải hứng chịu bất cứ cuộc tấn công trả đũa nào từ phía Triều Tiên.

Bộ trưởng Mattis cho biết, ông đã thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc Song Young-moo vấn đề tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ tới Hàn Quốc để ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên, ông từ chối tiết lộ phương án đang cân nhắc.

Hiện chưa rõ giới chức Mỹ đang tính đến phương án quân sự nào, song các chuyên gia phân tích cho rằng ngoài phương án quân sự mang tính sát thương thì chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể tính đến các phương án phi sát thương như cấm vận hàng hải, tấn công mạng, hoặc triển khai vũ khí tới Hàn Quốc.

Những bình luận trên được đưa ra một ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cho biết, Liên Hợp Quốc dần “hết cách” để ngăn chặn chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên sau các nghị quyết trừng phạt.

Bà Haley cảnh báo, Mỹ đã có sẵn phương án quân sự và nếu Triều Tiên tiếp tục các “hành động gây hấn”, Triều Tiên sẽ bị “phá hủy”.

Mặc dù vậy, Bộ trưởng Mattis thừa nhận, đến nay các lệnh trừng phạt quốc tế đã bắt đầu có hiệu quả trong việc gây sức ép lên Triều Tiên.

Liên quan đến việc tại sao Mỹ và Nhật Bản không bắn rơi tên lửa Triều Tiên mặc dù hai lần tên lửa bay qua vùng đảo Hokkaido, ông Mattis khẳng định lại, Mỹ sẽ không bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu nó không đe dọa trực tiếp đến Mỹ hay các đồng minh.

Minh Phương

Theo Yonhap