Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

Australia bắt đối tượng nghi làm gián điệp cho Triều Tiên

    Dec 17 2017

Cảnh sát Australia đã bắt giữ một người đàn ông 59 tuổi mang quốc tịch nước này với cáo buộc làm gián điệp cho Triều Tiên thông qua hoạt động môi giới cho chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Vũ khí Triều Tiên xuất hiện trong lễ diễu binh ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)
Vũ khí Triều Tiên xuất hiện trong lễ diễu binh ở thủ đô Bình Nhưỡng (Ảnh: Reuters)

“Vụ việc này không giống bất kỳ vụ việc nào mà chúng tôi từng chứng kiến trên lãnh thổ Australia. Đó là thị trường chợ đen 101”, Fox News dẫn lời ông Neil Gaughan, Trợ lý Ủy viên Cảnh sát Liên bang Australia, cho biết hôm nay 17/12. Nghi phạm bị bắt giữ được xác định danh tính là một công dân Australia 59 tuổi sinh ra tại Hàn Quốc.

Cảnh sát Australia đã cáo buộc nghi phạm hoạt động như một gián điệp cho Triều Tiên khi huy động hàng chục triệu USD cho chính quyền Bình Nhưỡng bằng cách dàn xếp các thương vụ mua bán tên lửa, các bộ phận của tên lửa cũng như công nghệ kỹ thuật từ Triều Tiên sang các thực thể nước ngoài. Ngoài ra, nghi phạm được cho là đã tìm cách sắp xếp việc xuất khẩu than đá từ Triều Tiên ra một số nước như Indonesia.

“Người đàn ông này hoạt động như một gián điệp trung thành cho Triều Tiên và anh ta được tin là hành động vì mục đích yêu nước cao cả. Tôi nghĩ rằng cuối cùng anh ta sẽ bán bất kể thứ gì có thể để kiếm tiền cho chính phủ Triều Tiên”, ông Gaughan cho biết.

Tuy nhiên, đại diện phía cảnh sát Australia khẳng định không có bằng chứng nào cho thấy có bất kỳ loại tên lửa hay bộ phận tên lửa nào được chuyển qua Australia. Australia cho rằng các hoạt động này diễn ra ở nước ngoài.

Nghi phạm trên là trường hợp đầu tiên bị cáo buộc theo Đạo luật Vũ khí Hủy diệt hàng loạt của Australia và có nguy cơ đối mặt với mức án 10 năm tù. Tuy nhiên, ông Gaughan cho biết quá trình điều tra vẫn đang được tiến hành và các cáo buộc mới có thể sẽ tiếp tục được đưa ra.

Thành Đạt

Theo Fox