Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

3 sĩ quan hải quân Đài Loan lĩnh án tù vì phóng nhầm tên lửa

    Oct 01 2017

Đài Loan ngày 30/9 đã ra phán quyết kết án 3 sĩ quan hải quân vì có liên quan tới vụ phóng nhầm tên lửa khiến một ngư dân thiệt mạng và 3 người khác bị thương hồi năm ngoái.

Tàu Hsiang Li Sheng bị hư hỏng nặng sau khi trúng tên lửa Đài Loan (Ảnh: Reuters)
Tàu Hsiang Li Sheng bị hư hỏng nặng sau khi trúng tên lửa Đài Loan (Ảnh: Reuters)

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết Tòa án Kaohsiung Đài Loan ngày 30/9 đã ra phán quyết kết án 3 sĩ quan hải quân của hòn đảo này vì tội danh thiếu cẩn trọng trong quá trình thực thi nhiệm vụ gây hậu quả chết người.

Theo phán quyết của tòa, hạ sĩ quan Kao Chia-chun, người đã phóng tên lửa Hsiungfeng 3, lĩnh án 18 tháng tù. Trong khi đó, thượng sĩ quan Chen Ming-hsiu, người giám sát hạ sĩ quan Kao, và đại úy Hsu Po-wei, người chịu trách nhiệm giám sát số vũ khí trên tàu hải quân, lần lượt bị kết án 2 năm và 14 tháng tù giam.

Trước đó, tàu hộ tống lớp Jin Jiang 500 tấn của hải quân Đài Loan neo đậu tại căn cứ hải quân ở Kaohsiung đã vô tình phóng Hsiungfeng 3, một tên lửa nội địa của Đài Loan, vào ngày 1/7/2016.

Tên lửa Hsiungfeng 3 đã bay về phía tây bắc, sau đó bắn trúng tàu cá Hsiang Li Sheng ở ngoài khơi vùng biển gần đảo Penghu, cách vị trí phóng khoảng 70 km. Vụ phóng đã cướp đi sinh mạng của thuyền trưởng Huang Wen-chung và khiến 3 người khác bị thương. Đây được cho là một vụ phóng thử tên lửa mô phỏng của tàu Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lên án vụ bắn nhầm tên lửa này là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”, đồng thời cho thấy “sự thiếu tuân thủ kỷ luật cũng như năng lực yếu kém” của quân đội.

Thành Đạt

Theo SCMP