Trang chủ Thế Giới

Jun 26, 2013

"Ăn miếng trả miếng", Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cấp thị thực cho nhau

    Oct 09 2017

Căng thẳng bất ngờ gia tăng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ khi Washington ngày hôm qua đã đình chỉ việc cấp thị thực tại các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ, kéo theo việc Ankara cũng có hành động tương tự để đáp trả.


Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul (Ảnh: AFP)

Lãnh sự quán Mỹ tại Istanbul (Ảnh: AFP)

Trong thông báo đăng trên trang Twitter chính thức ngày 8/10, Đại sứ quán Mỹ tại Ankara cho biết chính phủ Mỹ buộc phải đánh giá lại những "cam kết" mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra với các phái bộ và nhân viên ngoại giao Mỹ tại nước này sau “những sự kiện gần đây”.

Washington ám chỉ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul với cáo buộc liên quan đến giáo sĩ Fethullah Gulen, người mà Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính thất bại hồi tháng 7 năm ngoái. Ankara yêu cầu Washington dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không được đáp ứng.

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Ankara nêu rõ sẽ ngay lập tức ngừng dịch vụ cấp thị thực không định cư tại toàn bộ cơ sở ngoại giao Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Việc này sẽ hạn chế tối đa số người đến Mỹ với mục đích ngắn hạn như du lịch, chữa bệnh, công tác, học tập, nghiên cứu, hoạt động báo chí…

Ngay lập tức, Ankara đã có động thái tương tự để đáp trả. Trong tuyên bố mới nhất, Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại Washington cho biết “sẽ đánh giá lại những cam kết của chính phủ Mỹ đối với sự an toàn của các phái bộ và nhân viên ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ”. Nước này cũng đình chỉ "mọi dịch vụ thị thực" cho công dân Mỹ, bao gồm cả thị thực được cấp trực tuyến và cửa khẩu.

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên xấu đi trong thời gian gần đây do Washington hỗ trợ Các đơn vị Bảo vệ Người dân (YPG) người Kurd ở Syria chiến đấu chống lại phiến quân. Trong khi đó, Ankara coi YPG là một nhánh của đảng Công dân người Kurd (PKK), lực lượng phát động phong trào nổi dậy suốt 30 năm qua ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhật Minh

Theo CNBC