Trang chủ Sức Khỏe

Jun 26, 2013

Phẫu thuật lấy kim khâu đã gỉ sét trong lồng ngực bé gái 3 tuổi

    Oct 25 2017

Bé gái bị kim khâu đâm vào ngực khi 1 tuổi nhưng gia đình không hề hay biết. Từ lồng ngực của bệnh nhi, kíp mổ rút ra một chiếc kim khâu dài khoảng 4 cm đã gỉ sét.

Người nhà bệnh nhân cho biết khoảng một tuần trước ngày nhập viện, bé Hà có biểu hiện mệt mỏi, sốt, nôn, đau bụng. Gia đình cho bé đi khám tại bệnh viện tỉnh. Tại đây, bác sĩ phát hiện dị vật ở lồng ngực bên phải của cháu bé, nghi là kim khâu. Bệnh nhi được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Sau khi chụp X-quang, bé Hà được xác nhận có một chiếc kim dài khoảng 4 cm nằm ở vị trí thành ngực lưng bên phải. Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi lấy dị vật ra khỏi lồng ngực của bé.

Khai thác bệnh sử, gia đình cho hay khi được 1 tuổi, bé Hà từng bị ngã, sau đó xuất hiện sưng tấy vùng lưng. Tại thời điểm đó, Hà đã được điều trị nhiễm trùng tại chỗ, vết thương ổn định và không có dấu hiệu bất thường.

Bác sĩ Nguyễn Văn Linh, Phó giám đốc Trung tâm nội soi robot, Bệnh viện Nhi Trung ương, người trực tiếp tham gia phẫu thuật, cho biết: “Cây kim khâu bị đâm ở lưng bé Hà đã di chuyển, đi qua lồng ngực, xuyên vào phổi. Từ lồng ngực của bệnh nhi, kíp mổ rút ra một chiếc kim khâu dài khoảng 4 cm đã gỉ sét”.

Phau thuat lay kim khau da gi set trong long nguc be gai 3 tuoi hinh anh 1
Chiếc kim đã gỉ sét được tìm thấy trong lồng ngực bé Hà. Ảnh: Bệnh viện Nhi Trung ương

May mắn, chiếc kim không gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cháu bé. Hiện tại, sau 6 ngày phẫu thuật, bé Hà đã ổn định và được ra viện.

Bác sĩ Lê Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Chỉnh hình nhi, Bệnh viện Nhi Trung ương, giải thích: “Kim khâu là vật nhọn và nhỏ nên có thể nhẹ nhàng xuyên qua da vào cơ thể mà không gây đau đớn nhiều. Khi đã vào trong cơ thể, tùy theo sự vận động của người bệnh, kim có thể di chuyển tới nhiều cơ quan khác nhau, gây nguy hiểm cho tính mạng và khiến việc phẫu thuật lấy kim khó khăn”.

Các bác sĩ cảnh báo, người lớn sau khi sử dụng các vật sắc nhọn như kim khâu cần cất vào nơi an toàn, ngoài tầm với của trẻ. Trường hợp biết mình đánh rơi kim cha mẹ cần tìm kiếm kỹ càng, không để kim bị rơi nằm lại trên sàn nhà, gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

*Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Cô bé 3 tuổi được cứu sống nhờ thùy gan anh họ hiến tặng

Bé gái 3 tuổi bị xơ gan giai đoạn cuối đã được cứu sống nhờ ghép lá gan người anh họ hiến tặng.