Trang chủ Sức Khỏe

Jun 26, 2013

Cậu bé sinh ra chỉ có nửa trái tim

    Oct 30 2017

Isaiah, 2 tuổi, sinh ra chỉ có một nửa trái tim nhưng cậu bé có nghị lực sống kiên cường và trải qua bốn lần phẫu thuật.

Cau be sinh ra chi co nua trai tim hinh anh 1
Isaiah Germann, 2 tuổi, đến từ Australia sinh ra chỉ có nửa trái tim. Theo các bác sĩ, tim của cậu bé này chỉ có một tâm thất làm việc, không có hai tâm thất như người bình thường. Mới đây, cậu bé đã trải qua thêm một ca phẫu thuật tại Bệnh viện Nhi Lady Cilento ở Brisbane, Australia. Bác sĩ Nelson Alphonso là người trực tiếp mổ 4 lần cho Isaiah từ khi sinh ra để giữ trái tim của cậu bé tiếp tục đập.
Cau be sinh ra chi co nua trai tim hinh anh 2
Theo các bác sĩ, một quả tim bình thường sẽ có hai buồng bơm. Tâm thất phải sẽ bơm máu thiếu oxy vào phổi để bổ sung oxy. Sau đó, máu giàu oxy sẽ được đưa đến tâm thất trái để đi nuôi cơ thể. Trong trường hợp của Isaiah, tâm thất phải sẽ đảm nhận trách nhiệm của tâm thất trái không phát triển. Từ khi mới 6 ngày tuổi, Isaiah đã phải trải qua ca phẫu thuật đầu tiên. Josh Germann, cha của Isaiah, nói trái tim của con trai đã ngừng đập sau khi ca phẫu thuật đầu tiên kết thúc, các bác sĩ phải tiến hành hồi sức ngay lập tức.
Cau be sinh ra chi co nua trai tim hinh anh 3
 "Tôi bước ra, ngồi bên ngoài phòng phẫu thuật 15 phút. Khi trở lại, mọi thứ đã tốt đẹp. Josh đứng đó và mặt anh ấy trắng bệch", Rupapera, mẹ của Isaish nhớ lại ca phẫu thuật đầu tiên. Bệnh của Isaiah được các bác sĩ phát hiện khi còn ở trong bào thai. Cha mẹ của bé được tự quyết định về việc đình chỉ thai nghén nhưng họ không đồng ý. Khi Isaiah chào đời, bé được chẩn đoán "kênh nhĩ thất không cân xứng".
Cau be sinh ra chi co nua trai tim hinh anh 4
"Nhiều trẻ em như Isaiah tử vong mà bạn không biết. Bạn chỉ cần suy nghĩ tích cực, cho thằng bé một cuộc sống đẹp, biết chấp nhận thay vì lo lắng", Rupapera nói.
Cau be sinh ra chi co nua trai tim hinh anh 5
Theo Rupapera, nếu không phẫu thuật, Isaiah sẽ tử vong trước lần sinh nhật một tuổi. Sau khi trải qua ca phẫu thuật, bé sẽ sống lâu hơn nhưng không tiên lượng được tương lai, cậu bé có thể phải ghép tim vào một ngày nào đó.
Cau be sinh ra chi co nua trai tim hinh anh 6
Bác sĩ Alphonso cho biết có khoảng 350-400 ca mổ tim được thực hiện tại Bệnh viện Nhi Laydy Clientto mỗi năm, trong đó có 20-30 ca là trẻ em có một tâm thất như Isaiah.
Cau be sinh ra chi co nua trai tim hinh anh 7
Theo bác sĩ này, hơn 80% trẻ em từng phẫu thuật như trường hợp của Isaiah sống ít nhất đến 20 tuổi. "Bạn sẽ tìm thấy nhiều video trên Youtube của những người có nửa trái tim vẫn đang sống khỏe mạnh", ông nói. Một tuần sau ca phẫu thuật, Isaiah vẫn được theo dõi tại bệnh viện, môi và ngón tay của bé đã hồng trờ lại. 

Khen thưởng bác sĩ phẫu thuật cứu bệnh nhân tuyến trên trả về

Sở Y tế TP.HCM đã tặng bằng khen cho bác sĩ bệnh viện quận 11(TP. HCM) dám mổ chân cho bệnh nhận tim bẩm sinh trong khi hai bệnh viện tuyến trên đã từ chối.