Trang chủ Pháp Luật

Jun 26, 2013

Nguyên Giám đốc Agribank Bến Thành bị tuyên án chung thân 2 lần

    Dec 16 2017

Lợi dụng quyền hạn giám đốc chi nhánh của mình, Oanh thực hiện hàng loạt “phi vụ”, “bỏ túi” hàng chục tỉ đồng. Viện Kiểm sát đề nghị tử hình bị cáo nhưng tòa chỉ tuyên phạt mức án chung thân.

Sau 10 ngày xét xử và nghị án, sáng 15/12, TAND TPHCM đã tuyên án vụ tham ô tài sản, đưa và nhận hối lộ, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Bến Thành (Agribank Bến Thành).

Theo đó, HĐXX tuyên phạt bị cáo Oanh tù chung thân về tội tham ô tài sản, chung thân về tội nhận hối lộ, 12 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Lê Văn Tính mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 16 năm tù về tội đưa hối lộ, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Bị cáo Oanh lãnh án chung thân.
Bị cáo Oanh lãnh án chung thân.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX nhận định sau khi được bổ nhiệm làm Giám đốc Agribank chi nhánh Bến Thành, Oanh đã câu kết với em rể là Trương Thế Thanh (nguyên trưởng phòng Kế hoạch - kinh doanh Agribank Bến Thành) thực hiện hàng loạt sai phạm để chiếm đoạt tài sản của Nhà nước. Cụ thể, Oanh đã dùng tên của 8 cá nhân, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền lập khống các hồ sơ vay tiền, vàng của ngân hàng để chiếm đoạt.

Với thẩm quyền của mình, Oanh đã duyệt cho vay tổng cộng 2.660 lượng vàng SJC (tương đương hơn 47 tỉ đồng, thời giá lúc xảy ra vụ án) của Agribank Bến Thành. Hành vi của bị cáo Oanh đã cấu thành tội tham ô tài sản trong thời gian dài.

Khi lượng hình, HĐXX đã cân nhắc xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Oanh, bản thân bị cáo có nhân thân tốt, gia đình có công với cách mạng, trong quá trình công tác bị cáo Oanh đã được tặng nhiều Huân, Huy chương… nên chỉ kết án chung thân dù Viện Kiểm sát đề nghị mức án tử hình.

​Kiến nghị điều tra cán bộ ngân hàng nhà nước

HĐXX kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an, Viện KSND tối cao điều tra làm rõ vai trò trách nhiệm của những cán bộ Ngân hàng Nhà nước trực tiếp giám sát hoạt động của Agribank chi nhánh Bến Thành. Đồng thời, HĐXX kiến nghị Ngân hàng Nhà nước siết chặt quản lý, không để xảy ra những vụ án tương tự.

Xuân Duy