Trang chủ Pháp Luật

Jun 26, 2013

Khởi tố Phó trưởng Ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng

    Dec 21 2017

Phó trưởng Ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng cùng ba cấp dưới đã nâng khống số lượng, chất lượng vật kiến trúc trong diện tích đất rừng Sơn Trà bị giải tỏa để rút tiền từ ngân sách.

Ngày 20/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế (PC46) – Công an Đà Nẵng đã tổng đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Thanh Tùng, phó trưởng Ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng, để điều tra về hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ông Tùng, 3 người khác của Ban giải tỏa đền bù giải tỏa số 2 cũng bị khởi tố về cùng hành vi là ông Nguyễn Song Hùng- nhân viên kỹ thuật Ban giải tỏa đền bù; bà Ngô Thị Thương – nhân viên áp giá, đền bù; ông Tán Đăng Khánh, cán bộ xác định tính pháp lý nhà, đất.

Những người trên cũng bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ việc điều tra.

Ông Trương Thanh Tùng - Phó trưởng Ban quản lý giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng tại cơ quan công an
Ông Trương Thanh Tùng - Phó trưởng Ban quản lý giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng tại cơ quan công an

Các bị can này là thành viên trong Tổ kiểm định đền bù giải tỏa dự án tại Sơn Trà.

Theo cơ quan côn an, ông Tùng được giao thực hiện kiểm định cây cối, hoa màu, vật kiến trúc của 2,5 ha rừng Sơn Trà được giao khoán cho các hộ dân để đền bù giải tỏa. Diện tích đất này thuộc các hồ sơ 22, 23,24.

Trong quá trình thực hiện, Tùng câu kết với các cấp dưới là Hùng, Thương, Khánh và người có lợi ích liên quan là ông Trần Đình Trung (trú Đà Nẵng) thực hiện không đúng quy trình do UBND TP Đà Nẵng quy định.

Theo đó, Tùng và cấp dưới không đi kiểm tra thực tế, không có sự tham gia của chính quyền địa phương, kiểm định không đúng số lượng, chất lượng… Biên bản kiểm định không được thực hiện tại hiện trường.

Hồ sơ kiểm định cũng ghi thêm nhiều công trình kiến trúc không có trong thực tế, kê khống số lượng so với hiện trường đất rừng Sơn Trà được giải tỏa.

Ban giải tỏa đền bù số 2 Đà Nẵng đã thanh toán khống số tiền 447,5 triệu đồng từ hồ sơ kiểm định khống do Tùng và cấp dưới thực hiện.

Khánh Hồng