Trang chủ Kinh Doanh

Jun 26, 2013

Quất Tết trĩu cành, giá cao người trồng trúng đậm

    Jan 10 2018

Làng hoa ở Phú Yên đang bước vào những ngày sôi động nhất. Những cành quất Tết trĩu quả cũng vì thế mà ngả nhanh sang màu vàng óng, mọng nước. Hơn hoa mai, các nhà vườn trồng quất Tết năm nay thu lãi lớn, có hộ hơn 100 triệu đồng.

Cận cảnh vùng chuyên trồng quất Tết ở Phú Yên

Hơn 70 tuổi, gần 40 năm trồng hoa, cây cảnh ở cái làng hoa lâu đời này, nhưng chưa năm nào ông Huỳnh Quất Phục ở xã Bình Kiến, TP. Tuy Hòa lại vui sướng như năm nay. Trước đó, cơn bão số 12 tưởng chừng như san bằng tất cả. Thế nhưng, sáng ra, 500 chậu quất gần như còn nguyên vẹn và nay đội giá lên cao ngất ngưởng, thương lái đã trả bình quân mỗi chậu 300.000 đồng, nhưng ông Phục vẫn chưa chịu bán.


Quất Tết ở Phú Yên năm nay trĩu cành, giá cao người trồng thu lãi lớn

Quất Tết ở Phú Yên năm nay trĩu cành, giá cao người trồng thu lãi lớn

Ông Huỳnh Quốc Phục, xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nói: "Cứ ngỡ ảnh hưởng của bão sẽ làm cây quất chậm phát triển hoặc hư hại, nhưng cũng may không sao. Hiện tại mùa quất năm nay của nhà tôi đẹp hơn năm ngoái, thương lái đã trả 300.000 đồng/chậu nhưng tôi chưa bán được vì giá còn thấp, số quất nhà tôi phải được 350.000 đồng/chậu thì tôi mới bán được".


Người dân tưới nước cho quất để giữ được độ tươi mọng

Người dân tưới nước cho quất để giữ được độ tươi mọng

Tuy cây thấp hơn, nhưng ông Trần Ngọc Phúc ở cùng thôn cũng đã kịp bán 900 chậu quất nhỏ (hay còn gọi là quất cỏ) trong vườn hơn 1.000 chậu, với giá từ 170.000 đồng đến 200.000 đồng một chậu. Còn lại hơn 100 chậu quất chanh lớn, ông Phúc chờ giá lên vào những ngày giáp Tết.

Ông Trần Ngọc Phú, thôn Liên Trì 2, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên nói: "Quất năm nay có giá hơn năm ngoái, giá dao động từ 170.000 – 500.000 đồng tùy kích cỡ mà có giá tương ứng. Quất ở đây có đặc điểm dáng cao, trĩu quả nên được các thị trường Bình Định, Tây Nguyên và các tỉnh ở khu vực phía Nam ưa chuộng. Nhìn chung với giá cả như hiện nay, hầu hết người trồng quất đều có lãi lớn, có nhà phải gần 100 triệu đồng".


Hiện cây quất Tết đang tăng giá lên từng ngày

Hiện cây quất Tết đang tăng giá lên từng ngày

Quất Phú Yên quả nhỏ, nhưng chín đều, lâu rụng. Năm nay được mùa, các nhà vườn vui như Tết mặc dù còn đến hơn một tháng nữa. Tuy liên tục chịu ảnh hưởng của thiên tai, nhưng giá quất năm nay vẫn tăng.


Quất Phú Yên quả nhỏ, nhưng chín đều, lâu rụng nên được thị trường ưa chuộng

Quất Phú Yên quả nhỏ, nhưng chín đều, lâu rụng nên được thị trường ưa chuộng

Theo các nhà vườn, nguyên nhân là do nhiều nơi, hoa, cây cảnh Tết bị thiệt hại nặng bởi bão số 12. Rất may là vùng trồng hoa, cây cảnh Tết của Phú Yên nằm về phía bắc của tâm bão nên chỉ bị ảnh hưởng nhẹ, nông dân đồng loạt xuất vườn, bội thu, phấn khởi đón đợi mùa xuân mới ấm cúng, tươm tất hơn mọi năm.

Trung Thi

Tag :quất tết đẹp, giá cao, lãi lớn, cây cảnh tết, người trồng quất