Trang chủ Kinh Doanh

Jun 26, 2013

Quan chức Trung Quốc không ăn tôm hùm, trái cây để tránh tham nhũng, lãng phí

    Oct 16 2017

(Dân trí) - Không có trái cây miễn phí trong phòng khách sạn, không cắt tóc miễn phí và không được ăn tôm hùm,... là những thay đổi sẽ diễn ra tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần này đúng như lời cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm trấn áp nạn tham nhũng và lãng phí.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Feng Li | Getty Images)

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Nguồn: Feng Li | Getty Images)

CNBC cho biết, đây là một phần trong cuộc chiến của ông Tập để đảm bảo rằng các quan chức không lạm dụng chức vụ của họ và lãng phí tiền của nhà nước, sau một loạt các vụ bê bối liên quan đến các quan chức cấp cao với lối sống thượng lưu làm dư luận Trung Quốc phẫn nộ.

Ông Wang Lilian, người đảm nhận nhiệm vụ tiếp đãi các đại biểu tại ba kì Đại hội Đảng lần trước, nói với đài phát thanh nhà nước Trung Quốc vào hôm qua (15/10) rằng lần này, mọi thứ sẽ rất khác.

Ví dụ, các đại biểu sẽ thấy rằng khách sạn của họ không có các banner chào mừng và hoa cũng không được trưng bày tràn lan như những năm trước.

Nhưng sự khác biệt lớn nhất là với phòng nghỉ khách sạn và đồ ăn, ông Wang nói.

“Sẽ không có trái cây được để sẵn trong phòng, trong khi đó trước đây, phòng khách sạn dành cho đại biểu và nhân viên đều có trái cây”, ông Wang cho biết.

Thêm nữa, ông Wang nói rằng đồ ăn cũng sẽ đơn giản và là đồ ăn Trung Quốc, không có món ăn của các nước khác.

“Sẽ không có hải sâm, tôm hùm hay những đồ ăn đắt tiền tương tự. Mọi bữa ăn sẽ đều là buffet”, ông Wang cho biết.

Bên cạnh đó, các đại biểu sẽ không được cắt tóc miễn phí hoặc chăm sóc sắc đẹp, cũng như sẽ không có bất kỳ cửa hàng quà tặng nào.

Bản thân ông Tập đã là người đi tiên phong trong việc thực hiện lối sống đơn giản khi ông đi du lịch khắp đất nước và ăn những món rất bình dân. Nhà lãnh đạo này cũng mở rộng phạm vi điều tra những trường hợp quan chức tích trữ vàng, sở hữu nhiều căn nhà hoặc đam mê tiệc tùng, theo CNBC.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng cảnh báo rằng, nếu tham nhũng không được giải quyết, nó có thể ảnh hưởng đến quyền lực của đảng.

Hồng Vân
Theo CNBC

Tag :quan chức Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, chống tham nhũng