Trang chủ Kinh Doanh

Jun 26, 2013

Khách hàng “ngậm đắng” khi mua nhà ở xã hội Nam Hùng Vương

    Oct 19 2017

Khách hàng “ngậm đắng” khi mua nhà ở xã hội Nam Hùng Vương

Khách hàng “ngậm đắng” khi mua nhà ở xã hội Nam Hùng Vương

Sau khi người mua nhà có nhiều phản ánh về vụ việc Công ty TNHH Bích Hợp (CTBH) đã không thực hiện đúng với lời chào mời lên các cấp các ngành tỉnh Phú Yên. Tỉnh Phú Yên đã lập đoàn thanh tra, chiều ngày 18/10, tại Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo thông tin về các vụ việc liên quan đến dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương.

Quang cảnh buổi họp báo thông tin về các vụ việc liên quan đến dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương.
Quang cảnh buổi họp báo thông tin về các vụ việc liên quan đến dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương.

Theo đó, Dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương được UBND tỉnh Phú Yên đồng ý chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2015. Địa điểm xây dựng tại phường Phú Đông, TP. Tuy Hòa, Phú Yên.

Đây là dự án nhà ở xã hội đầu tiên của tỉnh Phú Yên với chủ đầu tư là CTBH. Quy mô dự án được phê duyệt gồm 408 căn nhà ở liền kề với giai đoạn 1 là 176 căn; giai đoạn 2 là 232 căn. Trong đó, số lượng nhà để bán, cho thuê mua 325 căn; số lượng nhà cho thuê là 83 căn.

Công ty TNHH Bích Hợp chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương
Công ty TNHH Bích Hợp chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương

Đến nay đã nghiệm thu hoàn thành đưa vào sử dụng nhà giai đoạn 1 với 173/176 căn, giá mỗi căn là 830 triệu đồng. Các công trình hạ tầng kỹ thuật khác như: nhà trẻ, trung tâm thương mại đang triển khai hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công để trình Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên thẩm định.

Gây hiểu nhầm cho người mua nhà

Trước khi dự án trên khởi công, CTBH cũng là 1 nhà đầu tư được các ngân hàng chính sách tại tỉnh Phú Yên thỏa thuận cho khách hàng vay mua nhà ở xã hội được hưởng lãi suất theo gói 30.000 tỷ đồng của Chính phủ. Tuy nhiên, đến tháng 3/2016, khi dự án trên khởi công lại rơi vào giai đoạn kết thúc gói 30.000 tỷ đồng.

173/176 căn nhà đã được bán và đưa vào sử dụng
173/176 căn nhà đã được bán và đưa vào sử dụng

Biết rõ sẽ không được hưởng lãi suất gói ưu đãi, nhưng không biết vì lý do gì, chủ đầu tư là CTBH đã không giải thích rõ ràng với người mua nhà mà vẫn tiếp tục quảng cáo trên website của công ty cùng các trang thông tin đại chúng với nội dung “khi mua nhà của CTBH sẽ được vay vốn ưu đãi từ gói 30.000 tỷ với lãi suất ưu đãi là 5%/năm trong thời gian 20 năm, số tiền vay lên đến 80% giá trị căn nhà” khiến người mua nhà lầm tưởng sẽ được vay tiền với lãi suất 5% để mua nhà.

Sau khi mua nhà, nhiều người mới phát hiện ra là họ hoàn toàn không được hưởng gói ưu đãi 5% như CTBH đã quảng cáo, mà phải vay với lãi suất của các ngân hàng thương mại với lãi suất từ 12 – 15 %/năm, có nghĩa là nhiều người mỗi tháng phải trả từ 6 – 8 triệu/tháng nếu vay từ 50% giá trị căn nhà trở lên. Chính vì thấy không như lời quảng cáo và cam kết, nhiều người mua đã đấu tranh đòi quyền lợi thì bị CTBH đòi lại nhà, đỉnh điểm của vụ việc trên là CTBH đã kiện ra tòa 1 người mua nhà vì đã chỉ thanh toán 180 triệu (hơn 20% giá trị căn nhà).


Đến nay, tại website của công ty TNHH Bích Hợp (bichhop.com) vẫn được mời chào là mua nhà với lãi suất ưu đãi 5%

Đến nay, tại website của công ty TNHH Bích Hợp (bichhop.com) vẫn được mời chào là mua nhà với lãi suất ưu đãi 5%

Giải thích về vấn đề này, bà Huỳnh Bích Hợp - Giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp cho biết, đến nay, dự án trên đã không được vay gói tín dụng ưu đãi, dẫn đến công ty khó khăn chồng chất về tài chính, đành phải thực hiện dự án bằng nguồn vay ngân hàng thương mại với lãi suất 9,5-9,6%. Kéo theo người mua nhà tại dự án này cũng phải vay theo mức lãi thương mại. Chính vì thế nếu người nào cảm thấy mua được và chờ đợi gói lãi suất ưu đãi của Chính Phủ thì mua, còn không thì chúng tôi buộc phải lấy lại nhà bán cho người khác.

Cũng theo bà Hợp thì bà vẫn đang chờ gói hỗ trợ theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP để hỗ trợ vốn vay cho các người mua nhà mà không được hưởng gói lãi suất ưu đãi. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Hàn, Giám đốc Ngân hành Nhà nước Chi nhánh tỉnh Phú Yên cho biết: việc này rất khó khăn vì trong điều kiện giải ngân cũng như là ký hợp đồng mua nhà có nhiều ràng buộc. Với những quy định như hiện nay thì rất khó để người mua nhà ở xã hội của công ty Bích Hợp có thể được vay vốn lại theo Nghị định này.

Bà Huỳnh Bích Hợp tuyên bố sẽ đòi lại nhà nếu người nào không trả đủ tiền.
Bà Huỳnh Bích Hợp tuyên bố sẽ đòi lại nhà nếu người nào không trả đủ tiền.

Nhiều người “giàu” vẫn được mua nhà ở xã hội.

Theo quy định những người mua nhà tại dự án này phải thuộc các đối tượng quy định tại Điều 49 của Luật Nhà ở năm 2014. Tuy nhiên, qua thanh tra phát hiện có nhiều hồ sơ không đúng đối tượng.

Cụ thể qua thanh tra, xác minh thực tế của Đoàn Thanh tra tại các Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện và UBND các xã, phường, thị trấn đã phát hiện có 28/171 trường hợp không thuộc đối tượng được mua nhà ở xã hội theo quy định, nhưng CTBH vẫn bán. Cụ thể có 05 trường hợp hộ gia đình đã được nhà nước hỗ trợ về đất ở; có 23 trường hợp được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận đã có nhà ở ổn định.


Công ty Bích Hợp đang tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 với 232 căn nhà

Công ty Bích Hợp đang tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 với 232 căn nhà

Để xử lý vấn đề này, ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên cho biết: Trong số 171 hồ sơ làm thủ tục mua nhà ở xã hội tại dự án thì phát hiện có 28 hồ sơ không đúng theo các quy định. Đối với việc này Sở Xây dựng phối hợp với Thanh Tra tỉnh Phú Yên ra thông báo cho chủ đầu tư là không được bán nhà cho các đối tượng này. Sắp tới, dựa theo quyết định thanh tra cơ quan chức năng sẽ xử lý các đối tượng kê khai sai và chính quyền địa phương xác nhận đối tượng sai. Đồng thời yêu cầu chủ đầu tư thu hồi nhà đối với 28 trường hợp sai đối tượng.

Trung Thi

Vụ ném tiền đô la âm phủ vào nhà 1 nhà báo

Trước đây, khi trao đổi với báo chí về vụ việc trên bà Hợp có thừa nhận là do chồng bà sai người đi làm. Nhưng mới đây, tại buổi họp báo bà Hợp lại nói “do mấy đứa nhỏ làm tào lao”.

Sau khi được gặng hỏi thì bà mới thừa nhận “Do quá tức trước việc bị “bêu xấu” nên xảy ra cơ sự… Trong lúc đang cúng cô hồn trong tháng 7 (Âm lịch) vừa qua, ông xã tôi có nói đem cục tiền âm phủ này "thưởng" cho nhà báo viết bài. Thế là mấy đứa cấp dưới làm theo, mục đích để lấy lòng ông xã tôi..."

Trong ngày 18/10, nhà báo Quang Thuần - Phó Phòng Thư ký biên tập - Báo Phú Yên cho biết, Công an huyện Đông Hòa (Phú Yên) đã tiến hành buổi hòa giải giữa ông và lãnh đạo Công ty TNHH Bích Hợp, sau vụ “ném tiền âm phủ vào nhà phóng viên”. Lãnh đạo Công ty Bích Hợp đã có lời xin lỗi và ông Thuần đồng ý bắt tay hòa giải.

Tag :dự án nhà ở xã hội, vay mua nhà ở xã hội, mua nhà ở xã hội, nhà ở xã hội