Trang chủ Kinh Doanh

Jun 26, 2013

Đề nghị Hoa Kỳ đẩy nhanh phê chuẩn Hiệp định tránh đánh thuế hai lần

    Oct 20 2017

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung mà Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trao đổi với Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ - ông David Malpass nhân hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 (FMM) đang diễn ra tại TP Hội An (Quảng Nam) ngày 20/10.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chào mừng ông David Malpass và đoàn đại biểu của Hoa Kỳ đã tới Việt Nam tham dự hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC; cảm ơn Bộ Tài chính Hoa Kỳ trong năm vừa qua đã phối hợp với Bộ Tài chính Việt Nam để tổ chức thành công các hội nghị thuộc tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017; cảm ơn Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã cử các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật trong việc phát triển các chủ đề ưu tiên của "Năm APEC 2017".

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp và làm việc với ông David Malpass – Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ
Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng tiếp và làm việc với ông David Malpass – Thứ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ

Về tình hình kinh tế Việt Nam, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết: Trong thời gian qua, Việt Nam đã rất nỗ lực để vươn lên từ một nền kinh tế thu nhập thấp trở thành nền kinh tế có thu nhập trung bình trong khu vực.

Tăng trưởng kinh tế 9 tháng năm 2017 đạt mức 6,41%. Dự báo cả năm 2017 mức tăng trưởng GDP có thể đạt 6,7% như kế hoạch đề ra. Lạm phát được giữ ở mức ổn định dưới 5%, cán cân thương mại tiếp tục được cải thiện, nợ công đảm bảo trong giới hạn cho phép.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng cho rằng, nền kinh tế Việt Nam thời gian qua còn gặp nhiều thách thức như tăng trưởng chưa bền vững, chất lượng đầu tư công chưa cao, thu ngân sách nhà nước còn chưa đáp ứng được nhu cầu chi...

Về định hướng trong thời gian tới, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nước về tài chính, hoàn thiện các Luật thuế như thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân...; đẩy mạnh tái cơ cấu và đảm bảo cân đối NSNN; tăng cường quản lý và cơ cấu lại nợ công; đẩy mạnh đổi mới cơ chế tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công; tiếp tục tái cơ cấu, đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống thị trường tài chính, bảo hiểm và dịch vụ kế toán, kiểm toán; đẩy mạnh cổ phần hóa và nâng cao hiệu quả giám sát hoạt động doanh nghiệp nhà nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và ông David Malpass đã cùng trao đổi về hợp tác song phương giữa Việt Nam với Hoa Kỳ. Theo đó, từ năm 2007, Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Bộ Tài chính Việt Nam đã triển khai các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực thuế, bảo hiểm, chứng khoán, thị trường vốn và kế toán kiểm toán.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã đề xuất một số nội dung trao đổi với phía Hoa Kỳ như về việc đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ xem xét đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định tránh đánh thuế hai lần Việt Nam – Hoa Kỳ; đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ tiếp tục tích cực phối hợp và tạo điều kiện để đẩy nhanh tiến trình đàm phán, sớm đi đến ký kết và thực hiện Hiệp định cấp Chính phủ về hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa các cơ quan hải quan; về các hỗ trợ ODA, hỗ trợ kỹ thuật...

Ông David Malpass cho biết, trên cơ sở quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa kỳ thời gian qua và những đề xuất của Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ Tài chính Hoa kỳ sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa với Bộ Tài chính Việt Nam để cả hai bên cùng phát triển.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC 2017, hôm nay (20/10), Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã tiếp ông Angel Gurria - Tổng Thư ký OECD và các thành viên của đoàn Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp ông Angel Gurria
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng tiếp ông Angel Gurria

Bộ Tài chính đánh giá và ghi nhận sự hỗ trợ của các chuyên gia OECD đặc biệt trong các vấn đề xói mòn cơ sở thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS) và đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng.

Ghi nhận và đánh giá cao các hoạt động hợp tác và hỗ trợ kỹ thuật của OECD trong thời gian qua, đặc biệt trong lĩnh vực thuế, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, mục tiêu của Việt Nam là dần dần tiếp cận các tiêu chuẩn của OECD trong quá trình hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường nhằm nâng cao các chỉ số cạnh tranh của nền kinh tế.

Vì vậy, trong giai đoạn tiếp theo, Bộ Tài chính mong muốn OECD tiếp tục quan tâm hỗ trợ Việt Nam nói chung và Bộ Tài chính nói riêng triển khai các hợp tác trong các lĩnh vực đã ưu tiên và có lợi ích chung giữa hai bên.

Ông Angel Gurria cũng bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuẩn bị cũng như chủ trì các hoạt động của tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

OECD cho biết hiện đang tiến hành nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, và phối hợp chặt chẽ với tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC trong việc triển khai nhiều chủ đề trong APEC như các chương trình hành động chống xói mòn cơ sở thuế và chuyển lợi nhuận (BEPS), tài chính cho cơ sở hạ tầng, tài chính toàn diện cũng như chia sẻ kinh nghiệm về các chủ đề ưu tiên mà Việt Nam quan tâm trong tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

Công Bính

Tag :Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC, hội nghị Bộ trưởng Tài chính, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Thứ trưởng Bộ Tài chính, doanh nghiệp Hoa Kỳ, Chính phủ Hoa Kỳ