Trang chủ Kinh Doanh

Jun 26, 2013

Cần 120 ngàn tỷ đồng cho tăng trưởng xanh ĐBSCL

    Nov 12 2017

(Dân trí) - Hôm qua (11/11), tại huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo công bố “Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh 5 tỉnh ĐBSCL – Liên kết vùng hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”.

Kế hoạch hành động nêu trên hướng tới mục tiêu đưa ĐBSCL trở thành một vùng động lực phát triển kinh tế, đạt được tiến bộ xã hội, bảo vệ môi trường, hệ sinh thái đa dạng, đặc hữu.

Trước tiên, kế hoạch này được triển khai tại 5 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang và Hậu Giang. Trong đó, các tỉnh sẽ chú trọng sự phát triểnmang tính liên kết cao, trên quan điểm phát triển bền vữngnhư: Nâng cao tính bền vững môi trường, bảo vệ hệ sinh thái đa dạ ng; Đảm bảo hài hòa các mục tiêu kinh tế, xã hội, môi trường; Hạn chế tiêu cực từ dự án phát triển lên môi trường, xã hội của các địa phương trong vùng...

Quang cảnh buổi Hội thảo diễn ra vào chiều nay tại Phú Quốc
Quang cảnh buổi Hội thảo diễn ra vào chiều nay tại Phú Quốc

Theo đó, định hướng quy hoạch hạ tầng cho vùng ĐBSCL nói chung và 5 tỉnh trong kế hoạch hành động lần này nói riêng, thời gian tới sẽ được xây dựng, điều chỉnh để thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH). Nguồn vốn đầu tư công dùng cho phát triển hạ tầng đô thị, năng lượng, giao thông,... phải thích ứng, chống chịu BĐKH. Chính vì vậy nguồn vốn cho kế hoạch này rất lớn.

Riêng nhu cầu vốn cho khắc phục hậu quả BĐKH ở ĐBSCL trong giai đoạn 2016 – 2020 dự kiến là 105 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, để đảm bảo nhu cầu đầu tư công cho Tăng trưởng xanh giai đoạn 2016-2020 và 2021–2025 cho toàn vùng lên đến 120 ngàn tỷ đồng. Riêng giai đoạn 2016 – 2020 khoảng 30 ngàn tỷ, trong đó ngân sách nhà nước 5 ngàn tỷ.

Ông Phạm Hoàng Mai, Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho rằng, để thực hiện được kế hoạch này các tỉnh cần tập hợp đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, ba nhóm giải pháp liên quan đến mục tiêu tăng trưởng xanh là giảm phát thải khí nhà kính, xanh hóa sản xuất, xanh hóa lối sống người tiêu dùng…

Nguyễn Hành

Tag :phát tiển xanh, đầu tư phát triển ĐBSCL, Liên kết vùng ĐBSCL