Trang chủ Kinh Doanh

Jun 26, 2013

Cựu CEO Lý Xuân Hải về "đầu quân" cho Hoàng Anh Gia Lai

    Dec 18 2017

(Dân trí) - Mặc dù ông Hải không về làm Phó Chủ tịch HAGL như đồn đoán trước đó, song việc cựu CEO của ngân hàng ACB đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban chiến lược "dưới trướng" bầu Đức cũng khiến không ít người hiếu kỳ, chờ đợi sự chuyển biến trong tương lai tại HAGL vốn đang trong giai đoạn quan trọng của quá trình tái cơ cấu.

Ông Lý Xuân Hải, cựu CEO của ACB đã mãn hạn tù từ đầu năm nay, được đánh giá là một lãnh đạo tài năng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng (ảnh: CAND)
Ông Lý Xuân Hải, cựu CEO của ACB đã mãn hạn tù từ đầu năm nay, được đánh giá là một lãnh đạo tài năng trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng (ảnh: CAND)

Nghị quyết Hội đồng quản trị (HĐQT) của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã HAG) vừa công bố chiều ngày hôm nay (17/12/2017) đã thống nhất việc thành lập Ban chiến lược trực thuộc HĐQT kể từ ngày 18/12.

Bản nghị quyết do chính ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) ký nêu rõ: Ban chiến lược này có chức năng tham mưu HĐQT trong việc hoạch định, triển khai thực hiện, đánh giá kết quả thực hiện chiến lược kinh doanh, đầu tư và tài chính của tập đoàn.

Đồng thời, HĐQT của HAGL cũng bổ nhiệm ông Lý Xuân Hải làm Trưởng Ban chiến lược. Trên cương vị này, ông Hải được giao trách nhiệm tuyển chọn nhân sự và điều hành hoạt động của Ban chiến lược và báo cáo trực tiếp cho HĐQT.

Việc ông Lý Xuân Hải "đầu quân" về HAGL từng gây xôn xao trên thị trường cách đây không lâu. Đúng 1 tháng trước, ban lãnh đạo HAGL từng phát thông tin cải chính cho biết, việc Chủ tịch HĐQT Tập đoàn HAGL Đoàn Nguyên Đức chính thức gửi lời mời ông Lý Xuân Hải, cựu Tổng giám đốc Ngân hàng ACB về làm Phó Chủ tịch HAGL phụ trách tài chính là không chính xác.

Ông Đức thời điểm đó cho hay, "trong thời gian qua, tôi và anh Hải có gặp gỡ, trao đổi thân tình chứ không hề có việc tôi mời anh Hải về làm Phó Chủ tịch Tập đoàn HAGL".

Tuy nhiên, với nghị quyết vừa mới được HĐQT HAGL ban hành hôm nay, mặc dù ông Hải không về làm Phó Chủ tịch song việc ông Hải đảm nhiệm chức vụ Trưởng Ban chiến lược "dưới trướng" bầu Đức cũng khiến không ít người hiếu kỳ, chờ đợi sự chuyển biến trong tương lai tại HAGL.

HAGL hiện đang trong giai đoạn tái cơ cấu do những sai lầm đầu tư trước đây (vay nợ ngắn hạn để đầu tư dài hạn) khiến tập đoàn này phải chịu áp lực vì gánh nặng nợ nần. Đến hết tháng 9 vừa qua, tình hình sản xuất kinh doanh và tài chính của HAGL bước đầu có sự cải thiện với việc ghi nhận lãi hợp nhất 1.177 tỷ đồng, tổng nợ vay giảm còn 23.100 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Lý Xuân Hải, thời còn là Tổng giám đốc của ngân hàng ACB (giai đoạn 2005-2012) từng được Tạp chí Asian Banker đánh giá là lãnh đạo ngân hàng xuất sắc nhất Việt Nam (năm 2007 và năm 2010). Vụ án liên quan đến bầu Kiên năm 2012 đã khiến ông Hải rơi vào vòng lao lý. Đến tháng 3 năm nay, sau khi mãn hạn tù, ông Hải bắt tay vào một lĩnh vực mới với vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tơ lụa Bảo Lộc (BaoLoc Silk Group).

Bích Diệp

Tag :bầu Đức, ông Đoàn Nguyên Đức, ông Lý Xuân Hải, ACB, Hoàng Anh Gia Lai, HAGL