Trang chủ Kinh Doanh

Jun 26, 2013

Đô thị phức hợp lớn nhất ASEAN "khát"... đất sạch

    Nov 24 2017

(Dân trí) - Phần lớn quỹ đất ở Thủ Thiêm, TPHCM đã có nhà đầu tư thông qua rất nhiều hình thức giao đất/hợp tác khác nhau. Điều này đồng nghĩa với thực trạng khan hiếm quỹ đất sạch còn lại để phát triển dự án ở Thủ Thiêm trong khi nhu cầu đầu tư vẫn đang tăng cao.

Thủ Thiêm, khu trung tâm tài chính và khu đô thị phức hợp mới của TPHCM được xem là dự án đô thị phức hợp lớn nhất Đông Nam Á. Một khi hoàn thành, Thủ Thiêm sẽ giảm bớt những áp lực mà TPHCM đang phải đối mặt.

Cơ sở hạ tầng trong khu vực trung tâm hiện tại đang bắt đầu quá tải dưới áp lực mở rộng nhanh chóng, khó tìm quỹ đất trống. Giá trị đất đai đã đạt đến mức làm cho việc đầu tư xây dựng văn phòng cho thuê không còn khả thi và giá thuê văn phòng đã đạt đỉnh điểm.

Tình trạng ùn tắc giao thông không ngừng tăng lên trong 5 năm gần đây với số lượng ô tô tăng 35%/năm từ năm 2012-2016 (số liệu của Hiệp hội các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam - VAMA).

Đô thị phức hợp lớn nhất ASEAN khát... đất sạch
Đô thị phức hợp lớn nhất ASEAN "khát"... đất sạch

Theo ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc Việt Nam của JLL, quy hoạch tổng thể Thủ Thiêm nhằm giảm bớt sự thiếu hụt nguồn cung trong khu vực trung tâm hiện tại.

"Khi cơ sở hạ tầng của Thủ Thiêm được cải thiện , chúng tôi dự kiến các công ty lớn sẽ bắt đầu xem Thủ Thiêm như là một giải pháp khả thi để đặt trụ sở thay cho khu trung tâm hành chính kinh tế hiện hữu", ông Stephen nhận định.

Tuy nhiên, những thách thức lớn đang "nghênh đón" dự án đô thị phức hợp lớn nhất ASEAN.

Theo số liệu của JLL, phần lớn quỹ đất ở Thủ Thiêm đã có nhà đầu tư thông qua rất nhiều hình thức giao đất/hợp tác khác nhau. Điều này đồng nghĩa với thực trạng khan hiếm quỹ đất sạch còn lại để phát triển dự án ở Thủ Thiêm trong khi nhu cầu đầu tư vẫn đang tăng cao. Quy mô toàn khu bao gồm 176 lô đất với khoảng 3,2 triệu m2 sàn nhà ở và 3,4 triệu m2 sàn thương mại. Thủ Thiêm sẽ là nơi sinh sống và làm việc của 145.000 cư dân và 217.000 nhân viên.

Ông Stephen Wyatt cho biết, các nhà đầu tư phải hết sức quan tâm đến tình hình thị trường và sự thay đổi cung - cầu để hạn chế nguy cơ dư nguồn cung trong tương lai. Với một dự án phát triển phức hợp lớn như Thủ Thiêm, việc khu vực này trở thành công trường xây dựng trong vòng nhiều năm là không thể tránh khỏi. Các nhà đầu tư và người mua bất động sản nhà ở cần phải lưu tâm đến điều này khi đầu tư vào Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch tổng thể, mười lô đất được dành riêng để phát triển trường học phục vụ cho nhu cầu học tập của cư dân Thủ Thiêm và các khu vực lân cận. Do cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ và cộng đồng dân cư ít nên thị trường này vẫn chưa thu hút được sự quan tâm lớn.

"Không giống như các dự án phát triển đô thị mới ở các quốc gia khác, việc thiếu các chính sách ưu đãi là một trong những trở ngại lớn nhất cho tốc độ phát triển của khu đô thị này. Các nhà đầu tư sẽ luôn cần được Chính phủ hỗ trợ về các vấn đề liên quan đến pháp luật và thuế. Việc tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi và minh bạch hơn sẽ đóng vai trò như một chất xúc tác để thúc đẩy nhanh tiến độ phát triển của Thủ Thiêm", ông Stephen Wyatt nói.

Công Quang

Tag :Thủ Thiêm, khu đô thị thủ thiêm, phát triển đô thị, hạ tầng