Trang chủ Khoa Học

Jun 26, 2013

Ông Trump hoãn lệnh nhập khẩu xác voi sau khi bị phản đối

    Nov 18 2017

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tuyên bố sẽ hoãn lệnh cho nhập khẩu các bộ phận săn được của voi từ Zimbabwe để xem xét các khía cạnh bảo tồn.

Ông Trump hoãn lệnh nhập khẩu xác voi sau khi bị phản đối - Ảnh 1.

Ảnh chụp một con voi ở Zimbabwe năm 2012 - ẢNh: AFP/ Getty

"Đã hoãn quyết định cho nhập khẩu chiến lợi phẩm từ việc săn voi đến khi tôi xem xét tất cả các dữ kiện bảo tồn. Việc này đã được nghiên cứu từ nhiều năm nay rồi. Sẽ cập nhật thông tin sớm với ông Zinke", ông Trump viết lên trang Twitter của mình tối ngày 17-11.

Theo báo The Washington Post, trước đó, Cục Quản lý cá và động thực vật hoang dã Mỹ (FWS) tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu các chiến lợi phẩm từ việc săn bắn voi ở Zimbabwe và Zambia từ thời ông Obama.

Cụ thể, FWS cho biết sẽ cấp phép cho việc nhập khẩu những bộ phận của voi săn được trong giai đoạn 2016 đến 2018, với 2 bộ phận được phép nhập khẩu mỗi lượt.

Cơ quan này lập luận rằng quyết định này "sẽ giúp bảo vệ loài voi cho thế hệ tương lai" bởi vì số tiền thu được từ những người tham gia săn bắn này có thễ giúp hỗ trợ các nỗ lực bảo tồn ở nhiều quốc gia châu Phi.

Tuy nhiên, nhiều nhà bảo tồn đã lên tiếng phản đối quyết định này, cho rằng chính quyền của của ông Trump đang tạo cơ hội cho các tay mê săn thú lớn.

"Tôi thấy sốc và kinh hoàng. Từng bước một, họ đang lật đổ tất cả những nỗ lực bảo vệ môi trường của các bậc tiền nhiệm," nhà nghiên cứu Jane Goodall bức xúc.

"Rất hiếm có khả năng mà tiền thu được từ việc bán sừng tê giác và ngà voi hợp pháp lại được mang đi bảo vệ động vật. Nó chỉ đi vào túi của các khu safari có hoạt động săn bắn hay những quan chức tham nhũng thôi", ông nói tiếp.

Trên mạng xã hội, những bức ảnh chụp hai con trai lớn của ông Trump lúc đi săn tại một khu safari ở Zimbabwe cũng được chia sẻ, trong đó có 1 bức cho thấy Donald Trump Jr., con trai ông Trump, một tay cầm dao còn tay kia cầm chiếc đuôi voi đã bị cắt.

Vài giờ sau bài đăng của ông Trump, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke cũng phát đi một tuyên bố khẳng định ông và tổng thống Mỹ đã nói chuyện và cả hai đều tin rằng công tác bảo tồn là rất quan trọng.

"Do đó, để phù hợp với tất cả các luật, quy tắc và quy định hiện hành, việc cấp giấy phép đang được hoãn lại để xem xét", ông Ryan Zinke phát biểu.

Các quần thể voi ở Châu Phi đã giảm mạnh trong 15 năm qua, mặc dù đã có nhiều nỗ lực chống săn bắn lậu và buôn lậu ngà voi.

Chỉ riêng trong giai đoạn 2007 - 2014, số lượng voi đã giảm đến 30%, trong đó riêng Zimbabwe đã giảm 6%.