Trang chủ Khoa Học

Jun 26, 2013

10 thành phố bị thiên tai nhiều nhất thế giới

    Sep 15 2017

TTO - Thiên tai vốn không chừa nơi nào, nhưng có những nơi đặc biệt dễ bị ảnh hưởng của thiên tai, như 10 thành phố dưới đây.

10 thành phố bị thiên tai nhiều nhất thế giới - Ảnh 1.

37 triệu dân Tokyo sống dưới ảnh hưởng của động đất, sóng thần, lũ... - Ảnh: JapanTimes

1. Tokyo - Yokohama, Nhật Bản

Tokyo - Yokohama là vùng nguy hiểm nhất thế giới với 37 triệu cư dân sống dưới ảnh hưởng của động đất, sóng thần, gió mùa và lũ lụt.

Ước tính 80% dân số khu vực này, tức khoảng 29 triệu người, có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi một trận động đất lớn trong tương lai.

Trận động đất Great Kanto vào năm 1923 đã phá hủy gần như hoàn toàn Tokyo và Yokohama, cướp đi sinh mạng của khoảng 142.800 người.

2. Manila, Philippines

Nằm gần rãnh Phillipines, Manila là một trong những thành phố luôn bị thiên tai rình rập, từ động đất đến bão dữ. 

Cơn bão Haiyan quét qua đất nước này năm 2013 là một trong những cơn bão mạnh nhất từng được ghi nhận. Bão lớn cũng dẫn đến tình trạng lở đất, làm phá hủy bờ biển Tacloban và cướp đi sinh mạng hàng ngàn người.

3. Đồng bằng Châu Giang, Trung Quốc

Đồng bằng Châu Giang là vùng đất thấp thuộc khu vực trung tâm tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Đây là một trong những vùng đô thị hóa đông dân nhất thế giới và là một trong những trung tâm kinh tế lớn của Trung Quốc, bao gồm Hong Kong, Thâm Quyến, Đông Quản, Macau và Quảng Châu.

Tuy nhiên nơi này là trung tâm của những đợt sóng biển cao, với khoảng 5,3 triệu người bị ảnh hưởng, đồng thời đứng thứ 3 về tác động của gió bão (khoảng 17,2 triệu người) và đứng thứ 5 về ảnh hưởng của lũ lụt.

4. Osaka - Kobe, Nhật Bản

Thành phố hơn 14,6 triệu dân này nằm trong vòng đe dọa của sóng thần, là khu vực chịu ảnh hưởng bởi sóng thần lớn thứ 3 trên thế giới.

Ngoài ra, nơi đây cũng bị ảnh hưởng bởi những cơn bão khủng khiếp và thường xuyên bị lũ lụt đe dọa cũng như động đất. Năm 1995, trận động đất lịch sử ở Kobe đã giết chết hàng ngàn người.

Hiện tượng sóng biển dâng cao do gió mạnh từ các trận bão cũng khiến 3 triệu người có nguy cơ gặp nguy hiểm.

10 thành phố bị thiên tai nhiều nhất thế giới - Ảnh 2.

Người dân đi trên con đường ngập nặng ở Jakarta, Indonesia - Ảnh: CNN

5. Jakarta, Indonesia

40% lãnh thổ Jakarta nằm dưới mực nước biển với mặt đất khá mềm gần đường đứt gãy. Điều này có nghĩa là những trận động đất sẽ đặc biệt nguy hiểm hơn với thành phố 17,7 triệu dân này, vì đất mềm có thể làm gia tăng cường độ ảnh hưởng.

Thêm vào đó, Jakarta cũng là một trong những thành phố chịu ảnh hưởng bởi ngập lụt nghiêm trọng nhất thế giới.

6. Nagoya, Nhật Bản

Là một trong những thành phố nằm dọc theo đứt gẫy phía tây đại dương, Nagoya có nguy cơ cao bị sóng thần với khoảng 2,4 triệu dân có thể bị ảnh hưởng.

7. Kolkata, Ấn Độ

Nếu bị lũ lụt, hơn 10,5 triệu người ở Kolkata có thể đối mặt với nguy hiểm. Thành phố phía đông Ấn Độ này cũng đứng thứ 5 về nguy cơ sóng thần, với hơn nửa triệu người có nguy cơ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nơi đây cũng bị ảnh hưởng bởi nhiều cơn bão trong năm.

10 thành phố bị thiên tai nhiều nhất thế giới - Ảnh 3.

Thượng Hải, Trung Quốc - Ảnh: Mark Ralston

8. Thượng Hải, Trung Quốc

Với những thành phố nằm trên bãi bồi sông hoặc các đồng bằng châu thổ, ngập lụt là nguy cơ thường trực nhất đe dọa đến cuộc sống của người dân, trong đó Ấn Độ và Trung Quốc là 2 nước đối mặt với nguy cơ lớn nhất.

Đặc biệt với 11,7 triệu dân nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp, Thượng Hải là một điểm nóng về ngập lụt trên thế giới. Ngoài ra còn có Bangkok, Mexico City, Baghdad, Paris và Doha.

9. Los Angeles, Mỹ

Nằm trong khu vực đứt gãy San Andreas - giữa mảng Thái Bình Dương và mảng Bắc Mỹ, Los Angeles là một trong những thành phố dễ xảy ra động đất nhất.

Tuy vậy, một tin vui với thành phố 18,7 triệu dân này là nó gần như không bị sóng thần ảnh hưởng.

10. Teheran, Iran

Chúng ta thường nghĩ rằng đứt gãy San Andreas hoặc vành đai lửa Thái Bình Dương là những vùng thường xảy ra động đất trên thế giới, nhưng không nhiều người biết rằng đứt gãy bắc Anatolia nguy hiểm không kém.

Năm 1830, trận động đất kinh hoàng ở khu vực này đã phá hủy gần như toàn bộ thành phố Teheran của Iran.