Trang chủ Giáo Dục

Jun 26, 2013

Thầy trò quận 3 'phát hoảng' với đề thi Ngữ văn lớp 8

    Dec 15 2017

Theo một giáo viên, nội dung phần 2 của đề Ngữ văn lớp 8 được lấy nguyên trong bộ đề thi chuyên Olympic 30/4 hàng năm dành cho học sinh giỏi từ lớp 10 trở lên.

Sáng 15/12, nhiều học sinh và thậm chí giáo viên dạy Ngữ văn khối THCS tại quận 3, TP.HCM, "phát hoảng" khi đề thi lớp 8 được phát ra. Đây là đề kiểm tra học kỳ I năm học 2017-2018 do Phòng GD&ĐT quận 3 ra đề.

Đề thi này có ba phần. Trong đó, phần 2 khiến thầy trò cảm thấy khó hiểu vì quá sức với các em lớp 8, cũng như không nằm trong chương trình học.

Cụ thể, đề đưa ra đoạn trích của nhà văn Nguyễn Khải:

“Còn gì đáng buồn hơn khi mà giàu có về vật chất thì lại nghèo nàn đến thảm hại về văn hóa tinh thần. Một bộ phận thanh niên bây giờ nghĩ nhiều, nói nhiều đến tiền bạc, hưởng thụ. Ăn mặc đẹp sang trọng, tiện nghi hiện đại lắm, nhưng con người thì vô cùng mỏng. Gió thổi nhẹ là bay biến tứ tán ngay. Ngày trước dân ta nghèo nhưng đức dày, nhân cách vững vàng, phong ba bão táp không hề gì…, chung quy tại giáo dục mà ra. Cha mẹ bây giờ chiều con quá, không để chúng thiếu thốn gì. Vì thế mà chúng rất mong manh, dễ vỡ, dễ hư hỏng“. (Nguyễn Khải)

Sau đó, đề yêu cầu học sinh viết văn bản nghị luận khoảng một trang giấy thi trình bày suy nghĩ về những điều gợi lên từ nội dung trên.

Thay tro quan 3 'phat hoang' voi de thi Ngu van lop 8 hinh anh 1

Nội dung phần 2 của đề ngữ văn lớp 8 khiến thầy trò hoang mang.

Ngay sau khi rời phòng thi, nhiều học sinh tỏ ra hoang mang vì đề ra quá mông lung và quá sức khiến các em không hiểu và không biết phải làm thế nào.

H.V., học sinh lớp 8 trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, cho biết em thấy phần 2 của đề thi khó hiểu quá, không biết nói về vấn đề gì là chính. Em chưa thấy và chưa biết đến dạng đề này trong quá trình học nên không biết làm thế nào là đúng. Đã vậy, đề còn yêu cầu viết cả một trang giấy mà em không biết viết làm sao.

Các học sinh cũng tranh luận với nhau, cho là đề này viết về tính tự lập, em thì nói viết về tính giản dị, bạn khác cho rằng bàn về nhân cách! 

Đề thi được chia sẻ lên mạng xã hội đã thu hút nhiều ý kiến trái chiều. Hầu hết ý kiến từ phụ huynh đều cho rằng đề quá khó hiểu và phức tạp. Nội dung quá tầm với HS lớp 8 và phù hợp với HS chuyên của THPT hơn.

Cô N., một giáo viên dạy Ngữ văn tại trường THCS ở quận 3, cho rằng cô rất bất ngờ với đề văn lớp 8 năm nay vì rất mơ hồ, không rõ nghĩa.

Theo cô N., nội dung phần 2 của đề Ngữ văn lớp 8 được lấy nguyên trong bộ đề thi chuyên văn Olympic 30/4 hàng năm dành cho học sinh giỏi văn từ lớp 10 trở lên. Các em thi học kỳ đề này mới lớp 8 làm sao làm được. Hơn nữa, đây là dạng đề nghị luận nhưng trong học kỳ I, các em không học về nghị luận tư tưởng, đạo lý hay đời sống.  

Theo cô N., hầu như năm nào cũng ra dạng đề nghị luận như vậy với lớp 8. Có thể các em không học nhưng việc ra đề nghị luận như vậy cũng tạm chấp nhận vì để làm quen với lớp 9. Tuy nhiên, dạng đề nên thật nhẹ để học sinh làm quen, nội dung phải gần gũi để các em nhận diện vấn đề.

“Với đề này, ngay cả giáo viên như mình ngồi nghĩ thật lâu cũng không biết làm được gì. Ngay vào đoạn trích đã đề cập vấn đề của 'thanh niên' trong khi các em lớp 8 chỉ mới là thiếu niên thì làm sao làm được. Nếu có, học sinh cũng chỉ làm qua loa thôi.

Trong khi đó, yêu cầu dạng đề này đòi hỏi HS phải có kiến thức xã hội thật rộng, đồng thời phải nắm chắc kỹ năng làm bài nghị luận xã hội và phải đào sâu các lớp ngôn từ mới tư duy được”, cô N. bày tỏ.

Ngoài ra, theo cô N., không chỉ đề Ngữ văn lớp 8, đề Ngữ văn lớp 9 cũng có một lỗi gây khó cho HS, khiến giáo viên cảm thấy rất khó chịu.

Cụ thể, phần 1 chiếm 3 điểm của đề Ngữ văn lớp 9 có một đoạn trích trong sách giáo khoa môn Giáo dục Công dân lớp 7, để trong ngoặc kép nhưng lại yêu cầu HS sửa lỗi chính tả đoạn trích này.

Theo cô N., như thế là khó chấp nhận, đề đã ghi rất rõ đoạn trích từ sách giáo khoa thì đương nhiên phải chính xác vì sách giáo khoa là pháp lệnh. Nhưng người ra đề lại cố tình để sai lỗi chính tả và yêu cầu HS phải điều chỉnh lỗi dùng từ sai.