Trang chủ Giáo Dục

Jun 26, 2013

Nhiều sinh viên Đại học Quy Nhơn nợ học phí vì trường thu theo tín chỉ

    Nov 26 2017

Sinh viên khóa 38, 39 của Đại học Quy Nhơn được nhà trường thông báo nợ học phí, khi thay đổi từ thu theo niên chế sang tín chỉ.

Theo phản ánh của một số sinh viên khóa 38, 39 của Đại học Quy Nhơn, họ nhận được thông báo truy thu học phí từ hai năm học 2015-2016 và 2016-2017, do có sự chênh lệch giữa mức thu theo niên chế và tín chỉ.

Học phí nợ cộng thêm khoản phí của năm học mới lên đến khoảng chục triệu đồng khiến nhiều sinh viên hoang mang.

Nhiều sinh viên được thông báo nợ học phí

Bạn D., sinh khoa Ngôn ngữ Anh, khóa 38 của trường, cho biết nhiều sinh viên rất bất ngờ vì bị truy thu học phí, dù kỳ nào cũng đóng đầy đủ. Khoản nợ học phí từ hai năm trước của D. là gần 5 triệu đồng, cộng với học phí học kỳ I năm nay là gần 10 triệu đồng.

"Đây là số tiền quá lớn đối với mình và gia đình. Chưa kể, sinh viên các ngành khác có người còn nợ tới 17 triệu đồng. Nhiều bạn cùng lớp mình đã nghĩ đến việc thôi học vì bỗng dưng phải đóng một khoản tiền quá lớn”, nam sinh nói.

Nhieu sinh vien Dai hoc Quy Nhon no hoc phi vi truong thu theo tin chi hinh anh 1
Thông báo thu học phí năm học 2017-2018 của Đại học Quy Nhơn. Ảnh: Chụp màn hình.

D. cho hay sinh viên khóa 38 được nhà trường thông báo đào tạo theo hình thức tín chỉ nhưng nộp học phí cố định theo từng học kỳ ngay từ những ngày đầu nhập học. Khoản phí phải đóng do nhà trường đưa ra từ 3-4 triệu đồng đối với ngành Ngôn ngữ Anh.

Nhưng mới đây, nhà trường thông báo từ khóa 38 trở đi sẽ áp dụng hình thức thu học phí theo tín chỉ, đồng thời thu lại khoản học phí chênh lệch của hai năm học trước.

Cụ thể, nhà trường tính số tiền chênh lệch bằng cách lấy số tín chỉ đã học của từng sinh viên nhân với mức thu tín chỉ hiện tại theo từng ngành rồi trừ cho số tiền đã nộp trong hai năm qua.

Với ngành Ngôn ngữ Anh của D., mức phí tính theo số tín chỉ đã học trong hai năm qua là: 190 tín chỉ x 190.000 đồng = 17,1 triệu đồng. Trong khi đó, số tiền D. đã đóng trong hai năm đầu là 12.620.000 đồng. Như vậy, cậu đang nợ khoản chênh lệch học phí 4.480.000 đồng.

Một số sinh viên thắc mắc rằng các bạn không được thông báo trước về việc này.

“Lúc trúng tuyển nhà trường không thông báo cách thu học phí như thế nào, lâu nay chúng mình đều đóng học phí cố định theo từng học kỳ. Bây giờ, nhà trường thay đổi cách tính học phí, lại còn truy thu khoản chênh lệch từ hai năm trước với mức giá tín chỉ hiện hành là bất công đối với sinh viên”, D. nêu quan điểm.

Chưa thu học phí theo tín chỉ do phần mềm chưa hoàn chỉnh

Trong văn bản trả lời về vấn đề này, Đại học Quy Nhơn khẳng định trường không hề tăng học phí.

Trường cũng có văn bản quy định số 6274/QyĐ-ĐHQN về việc đóng học phí bằng tín chỉ đối với khóa 38 từ năm 2015 nhưng có thể nhiều sinh viên không chú ý.

Trong đó, Đại học Quy Nhơn phân loại hai nhóm ngành đào tạo. Nhóm ngành 1 có mức thu 190.000/tín chỉ và 225.000 đồng/tín chỉ đối với nhóm ngành 2.

Nhieu sinh vien Dai hoc Quy Nhon no hoc phi vi truong thu theo tin chi hinh anh 2
Đại học Quy Nhơn giải thích về khoản thu chênh lệch. Ảnh: Chụp màn hình.

Cụ thể, theo quy định số 6274/QyĐ-ĐHQN, từ khóa 38, nhà trường bắt đầu thu học phí theo tín chỉ học tập. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, do phần mềm thu học phí chưa hoàn chỉnh nên vẫn tạm thu các khóa 38, 39 theo niên chế.

Đến nay, phần mềm thu học phí tín chỉ đã hoàn thành và được đưa vào sử dụng. Việc áp dụng phần mềm thu học phí theo tín chỉ có phát sinh chênh lệch giữa thu theo tín chỉ và tạm thu theo niên chế, dẫn đến tình trạng sinh viên khóa 38 và 39 phải nộp thêm. • Quy Nhơn

  Quy Nhơn

  Quy Nhơn là thành phố ven biển miền Trung Việt Nam và là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Bình Định. Thành phố Quy Nhơn phía đông là biển Đông, phía tây giáp huyện Tuy Phước, phía bắc giáp huyện Tuy Phước và huyện Phù Cát, phía nam giáp thị xã Sông Cầu của tỉnh Phú Yên.

  Bạn có biết: Trước khi thuộc về Việt Nam, Quy Nhơn từng là đất của người Champa nên xung quanh thành phố hiện vẫn tồn tại nhiều di tích Chăm như Tháp Đôi. Các địa điểm du lịch khác: chùa Long Khánh, chùa Sơn Long, ghềnh Ráng Tiên Sa, hải đăng cổ Cù Lao Xanh,... Đặc sản của Quy Nhơn có món bún chả cá.

  • Diện tích: 284.3 km2
  • Dân số: 280,535 (2009)
  • Vùng: Duyên Hải Nam Trung Bộ
  • Tỉnh: Bình Định