Trang chủ Giáo Dục

Jun 26, 2013

Các trường đại học tại TP.HCM hoãn thi để tránh bão Tembin

    Dec 25 2017

Thực hiện công điện khẩn của UBND TP.HCM, các trường học trên địa bàn thành phố chủ động dời lịch học, lịch thi học kỳ để đảm bảo an toàn cho học sinh, sinh viên.

Tối 24/12, UBND TP.HCM đã có công văn hỏa tốc thông báo cho phép học sinh trên toàn thành phố nghỉ học từ 12h trưa 25/12 đến hết ngày 26/12.

Thông báo khẩn trong đêm khiến nhiều phụ huynh tại TP.HCM "không kịp trở tay".

Nghỉ học, hoãn thi

Thông báo nghỉ học của UBND TP.HCM rơi vào đúng tuần cao điểm thi cuối kỳ của nhiều trường đại học trên địa bàn. Nhận được thông báo, đa số sinh viên đều hoang mang vì có lịch thi cuối kỳ trong hai ngày 25-26/12.

Hồ Thanh Đức - sinh viên ĐH Bách Khoa TP.HCM - chia sẻ: "Chiều mai, mình có môn thi lúc 12h30, không biết hoãn thi hay thi bù như thế nào. Mình đang đợi thông báo chính thức từ trường".

Cac truong dai hoc tai TP.HCM hoan thi de tranh bao Tembin hinh anh 1
ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn thông báo khẩn đến sinh viên. Ảnh chụp màn hình.

Ngay sau khi có công điện khẩn của UBND thành phố, nhiều trường đại học đã kịp thời thông báo lịch học, lịch thi bù cho sinh trên các kênh fanpage và website.

Đến tối muộn cùng ngày, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Công nghiệp Thực phẩm... có thông báo chính thức về việc nghỉ học, dời lịch thi để sinh viên có kế hoạch phòng tránh bão an toàn.

Cho học sinh nghỉ từ sáng 25/12

Cac truong dai hoc tai TP.HCM hoan thi de tranh bao Tembin hinh anh 2
ĐH Bách Khoa TP.HCM gửi thông báo đến từng sinh viên qua email. Ảnh chụp màn hình.

Theo thông báo của UBND TP.HCM, học sinh, sinh viên được nghỉ từ 12h trưa 25/12. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi cho việc đưa đón con em cho các bậc phụ huynh, nhiều trường như trường mầm non 19/5 Thành phố, trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, trường THCS Trần Văn Ơn... đã cho học sinh nghỉ học từ sáng 25/12.

Thậm chí, hiệu trưởng THPT An Dương Vương (trường nội trú) đã ra thông báo chủ động đưa học sinh về nhà bằng xe của trường để đảm bảo an toàn cho học sinh.

Mặc dù vậy, các trường khác trên địa bàn thành phố vẫn thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của UBND thành phố: Giảng dạy hết buổi sáng ngày 25/12. Học sinh sẽ nghỉ từ buổi chiều 25/12 đến hết ngày 26/12.

Các bậc phụ huynh lo lắng vì chưa có kế hoạch ứng phó với việc các con được nghỉ học trong khi cha mẹ vẫn đi làm.

"Tôi và chồng đều đi làm, hai đứa con nghỉ học thì không biết phải gửi ai trông nom", chị Phan Thị Ngọc - phụ huynh học sinh trường tiểu học Chu Văn An - cho biết.

Tương tự, chị Bùi Quỳnh Nga (quận 10) cũng bị động trước thông báo nghỉ học của các con: "Chắc tôi hoặc chồng phải nghỉ làm để đưa đón con vào trưa mai".

Cac truong dai hoc tai TP.HCM hoan thi de tranh bao Tembin hinh anh 3
Thông báo của trường THPT An Dương Vương. Ảnh chụp màn hình.

Trao đổi với Zing.vn, ông Lê Hoài Nam - phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM - cho biết theo công điện mới nhất của UBND TP, do ảnh hưởng của bão số 16 - Tembin, học sinh, sinh viên trên địa bàn sẽ nghỉ học từ 12h ngày 25/12 đến hết ngày 26/12.

Riêng học sinh tại tất cả trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT tại huyện Cần Giờ nghỉ học từ sáng 25/12.

Trước đó, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng đã có công văn khẩn gửi đến các phòng giáo dục, hiệu trưởng các trường thông tin đến cha mẹ học sinh trong việc quản lý con em, không tạo điều kiện cho con em tham gia các hoạt động nơi đang bị ảnh hưởng bởi bão Tembin.

Sở cũng lưu ý các đơn vị không tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, tham quan, dã ngoại, tiết học ngoài nhà trường tại địa bàn huyện Cần Giờ và các nơi khác trong thời gian diễn ra cơn bão Tembin cho đến khi cơ quan chức năng có thông tin cụ thể về thời tiết đảm bảo an toàn.


  • Bão

    Bão

    Bão là trạng thái nhiễu động của khí quyển và là một loại hình thời tiết cực đoan. Bão có nhiều loại, nhưng ở Việt Nam, thuật ngữ "bão" thường được hiểu là bão nhiệt đới. Bão nhiệt đới là một trong các phân loại của xoáy thuận nhiệt đới, đặc trưng bởi một trung tâm có áp suất thấp, gió mạnh và cấu trúc mây dông xoắn ốc tạo ra mưa lớn. Các thành phần chính của bão bao gồm các dải mưa ở rìa ngoài, mắt bão nằm ở chính giữa và thành mắt bão nằm ngay sát mắt bão. Ở nước ta, mùa bão thường bắt đầu từ miền Bắc vào tháng 5,6 và di chuyển vào miền Nam cho đến hết tháng 12. Ba tháng 9,10 và 11 thường có nhiều cơn bão nhất. Trung bình, hàng năm có từ 4 đến 6 cơn bão và áp thấp nhiệt đới vào bờ biển nước ta.

    Bạn có biết: Trên thế giới, bão thường mang tên phụ nữ và sau này cả tên nam giới, xoay vòng theo chu kỳ 6 năm (khi một cơn bão gây thiệt hại lớn, tên của nó sẽ được loại bỏ ra khỏi hệ thống đặt tên). Khu vực tây bắc Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam), bão có nhiều tên mới lạ của hoa lá, động vật, chim, thậm chí cả món ăn như Trami, Halong, Damrey (Con voi), Saola...