Trang chủ Giáo Dục

Jun 26, 2013

Bức ảnh 'cậu bé băng giá' hiếu học khiến dân mạng nao lòng

    Jan 10 2018

Hình ảnh nam sinh Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của hàng triệu người sau khi bức ảnh mái tóc phủ đầy băng tuyết của em lan truyền trên mạng xã hội.

Truyền thông Trung Quốc cho biết Wang Fu Man, 8 tuổi, đã đi bộ hơn một tiếng trên quãng đường dài 4,5 km để đến trường trong buổi sáng mùa đông khắc nghiệt. Bất chấp nhiệt độ xuống đến âm 9 độ C, khoác một bộ quần áo mỏng, cậu bé vẫn hăng hái đến lớp làm bài thi hôm 8/1.

Sau khi đến trường, băng tuyết phủ trắng mái tóc và lông mày của Man. 

Buc anh 'cau be bang gia' hieu hoc khien dan mang nao long hinh anh 1
Thời tiết xấu, cậu bé nghèo đến trường đi thi, tóc phủ trắng tuyết. Ảnh: Nhân dân Nhật Báo.

Ông Fu, hiệu trưởng trường Tiểu học Zhuan Shan Bao (thị trấn Tân Nhai, huyện Lỗ Diện, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), thông tin Man là học sinh lớp 3 của trường. Em xuất thân trong gia đình kém may mắn.

Mẹ của Man đã bỏ cha, em và chị gái. Để kiếm tiền nuôi sống gia đình, cha của Man phải đến làm việc tại thành phố khác. Hiện tại, em sống cùng bà và chị gái trong ngôi nhà đất đơn sơ cách trường hàng giờ đi bộ. 

Ông Fu xác nhận học sinh trong trường bắt đầu thi cuối kỳ vào hôm 8/1. Sáng hôm đó, nhiệt độ giảm xuống âm 9 độ C. Lớp của Man không có hệ thống sưởi ấm.

Theo hiệu trưởng, Man là học sinh dễ thương, chăm chỉ, học giỏi môn Toán.

Những bức ảnh của Nhân dân Nhật Báo cho thấy đôi bàn tay của Man nứt nẻ và lạnh cóng đặt trên bài kiểm tra toán đạt 99 điểm. Nam sinh cho biết tay em tê cóng vì giúp bà làm ruộng. Man cũng thông tin em không gặp cha trong nhiều tháng và nhớ ông rất nhiều.

Sau khi bức ảnh “cậu bé băng giá” lan truyền trên mạng, rất nhiều người bày tỏ mong muốn giúp đỡ em và gia đình.

“Hãy học tập chăm chỉ để thay đổi số phận. Tôi tin em có thể làm được điều đó”, một người dùng mạng Weibo viết.