Trang chủ Giải Trí

Jun 26, 2013

Nghệ sĩ Hoài Linh lên tiếng về thông tin 'loạn nhà thờ tổ'

    Oct 10 2017

Danh hài Hoài Linh bức xúc khi có thông tin cho rằng giỗ Tổ sân khấu không liên quan đến "lộc" và "giới nghệ sĩ ngày càng đồng bóng".

Cách đây ít giờ, trên trang cá nhân, NSƯT Hoài Linh lên tiếng về thông tin phê bình “loạn nhà thờ tổ” sau đợt giỗ Tổ nghề vừa qua. Theo quan điểm này, ngày giỗ Tổ sân khấu không liên quan đến “lộc” người dân xin nhưng lại khiến hàng nghìn người từ khắp nơi đến nhà thờ tổ để lễ khấn.

Thêm vào đó, tác giả đặt ra câu hỏi phải chăng các nghệ sĩ "ngày càng đồng bóng", mạnh ai nấy xây nhà thờ. Bắc có nhà thờ tổ nghiệp do Vượng Râu xây dựng, Nam có nghệ sĩ Hoài Linh.

Nghe si Hoai Linh len tieng ve thong tin 'loan nha tho to' hinh anh 1
Hàng nghìn người dân đến xin lộc ở nhà thờ Tổ sân khấu là khó hiểu?

“Việc hàng nghìn người đến nhà thờ Tổ của Hoài linh phải chăng cũng là sự loạn lễ hội? Giỗ tổ cần thiết nhưng hình như mọi sự đang đi quá đà”, tác giả viết.

Phản ứng lại, nghệ sĩ Hoài Linh cho rằng đây là suy nghĩ “non nớt, cần học thêm và tìm hiểu thêm về Tổ nghề”. “Thế nào là loạn đền thờ tổ? Nghề nào cũng phải có người khai sinh ra lâu đời và là người đầu tiên thì xem như là Tổ nghề", anh khẳng định.

"Nghề của nghệ sĩ chúng tôi không phải chỉ thờ Tổ sân khấu mà còn thờ Thập Nhị Công Nghệ, Tiền Hiền, Hậu Hiền và cả những khán giả ân nhân của chúng tôi. Ngày giỗ Tổ của chúng tôi cũng đã được nhà nước công nhận là ngày truyền thống nghành sân khấu”, nghệ sĩ Hoài Linh viết.

Nghe si Hoai Linh len tieng ve thong tin 'loan nha tho to' hinh anh 2
Nghệ sĩ Hoài Linh trong ngày dâng hương cúng Tổ. Một năm chỉ có một lần các nghệ sĩ và khán giả được gần nhau hơn, tri ân những người đi trước trong ngành.

Danh hài nhấn mạnh thờ Tổ nghề không liên quan đến “đồng bóng” (gắn liền với đạo thờ Mẫu), vì tín ngưỡng thờ Mẫu không thờ Tổ nghề sân khấu. “Nói khán giả không liên quan đến Tổ sân khấu mà hàng người vẫn đến xin lộc là đi quá xa" anh nhấn mạnh.

"Khán giả là những người trực tiếp nuôi nghệ sĩ chúng tôi. Một năm có một ngày khán giả có thể gần gũi anh em nghệ sĩ chúng tôi nhất. Khán giả đến không phải để xin lộc mang về”, nghệ sĩ bức xúc.

Theo nghệ sĩ hài gạo cội, tín ngưỡng mỗi nghề một khác, quan trọng là nhớ đến những bậc khai sáng nghề nghiệp. Đó cũng là truyền thống tôn sư trọng đạo, uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam bao đời nay.

Nghe si Hoai Linh len tieng ve thong tin 'loan nha tho to' hinh anh 3
Khán giả dâng hương tưởng nhớ những người đi trước trong ngành sân khấu, không phải đến để xin lộc mang về.