Trang chủ Đời Sống

Jun 26, 2013

Xịt nước hoa mùa hè không đúng cách dễ rước họa vào thân

    Jun 19 2017

Viêm xoang, đau đầu, gây tổn thương hệ thần kinh

Nước hoa có thể dẫn đến rất nhiều tác dụng phụ như viêm xoang, đau đầu, hắt hơi, ngạt mũi, ngứa họng, đau mắt, tức ngực, gây tổn thương hệ thần kinh trung ương, dẫn đến chứng hay quên, gây bệnh hen suyễn…

Hình ảnh Xịt nước hoa mùa hè không đúng cách dễ rước họa vào thân số 3

Các độc tố trong nước hoa và những loại mỹ phẩm sẽ thẩm thấu qua da và đi vào máu rồi được đưa vào các cơ quan trong cơ thể.

Nguyên nhân là do các thành phần hóa học, chất cồn trong nước hoa gây tác động tới các mạch máu và ảnh hưởng đến hệ hô hấp.

Gây ung thư, dị tật bẩm sinh ở trẻ

Nghiêm trọng hơn, thành phần xạ hương có trong nước hoa cực kỳ nguy hiểm đối với những người đang mang thai và có thể gây hỏng thai.

Dược sĩ Đào Minh Huy (giảng viên bộ môn Bào chế, ĐH Dược Hà Nội) cho biết, một điều mọi người nên biết là 95% hóa chất sử dụng trong nước hoa là hợp chất tổng hợp có nguồn gốc từ dầu mỏ.

Chúng bao gồm các dẫn chất benzene, andehit và nhiều chất độc khác như chì, CO… có khả năng gây ung thư, dị tật bẩm sinh, rối loạn hệ thống thần kinh trung ương và các phản ứng dị ứng.

Rất ít người nhận ra rằng có ít nhất 5.000 hóa chất được sử dụng bởi ngành công nghiệp nước hoa. Cũng không mấy ai biết rằng một sản phẩm như nước hoa có thể chứa 600 thành phần hóa học đơn lẻ.

Hôn mê, trầm cảm

Cũng theo dược sĩ Huy, các sản phẩm nước hoa có thể vượt qua hàng rào máu não. Điều này có nghĩa là hóa chất hương thơm có khả năng ảnh hưởng và gây thiệt hại cho mô não.

Ví dụ linalool - hóa chất có nhiều nhất trong nước hoa và các sản phẩm từ nước hoa, có thể gây hôn mê, trầm cảm và đe dọa cuộc sống do hiệu ứng đường hô hấp.

Hình ảnh Xịt nước hoa mùa hè không đúng cách dễ rước họa vào thân số 4

Có khoảng hơn một nửa thành phần được sử dụng để làm nước hoa trong các loại nước hoa không đảm bảo chưa được thử nghiệm độ an toàn đối với sức khỏe.

Những lưu ý khi xịt nước hoa

- Không xịt nước hoa ngay dưới ánh nắng trực tiếp.

- Không xịt nước hoa rồi ra ngoài ngay sau đó hoặc khi cơ thể đang đổ nhiều mồ hôi.

- Nên dùng nước hoa dạng lăn, chấm 1, 2 điểm tại vị trí bạn muốn, bởi chúng cô đặc và giữ hương lâu hơn là dạng xịt.

Trang Vũ (Tổng hợp)