Trang chủ Công Nghệ

Jun 26, 2013

Thanh toán qua smartphone: Những lầm tưởng của chủ cửa hàng

    Nov 28 2017

Không giống như định kiến của một số chủ cửa hàng, thanh toán di động có rất nhiều ưu điểm, thậm chí giúp các đơn vị bán hàng tiết kiệm chi phí cho trang thiết bị.

Thanh toan qua smartphone: Nhung lam tuong cua chu cua hang hinh anh 1
Thanh toán qua di động không phải là hình thức mới tại Việt Nam, nhưng nhiều cửa hàng vẫn e ngại quá trình triển khai. Lý do? Nhiều chủ cửa hàng cho rằng lắp đặt thiết bị mới sẽ phức tạp và phải tốn khoản tiền rất lớn để đầu tư. Thực tế, ứng dụng Samsung Pay sử dụng công nghệ truyền dữ liệu bằng máy tính (MST), trích xuất số thẻ và tài khoản để biến điện thoại thành một chiếc thẻ thanh toán. Từ đó, gần 300.000 máy POS tại Việt Nam đều có thể giao dịch, các chủ cửa hàng không cần phải lắp đặt thiết bị mới.
Thanh toan qua smartphone: Nhung lam tuong cua chu cua hang hinh anh 2
Chủ cửa hàng nghĩ: Hễ có sự can thiệp của máy móc và công nghệ là sẽ dễ dẫn đến mất an toàn hay có khả năng xảy ra sự cố bảo mật. Phủ định nỗi lo lắng ấy, Samsung Pay có lớp xác thực bảo mật bằng sinh trắc học thay vì mã PIN. Hình thức này an toàn hơn hẳn vì dấu vân tay, mống mắt hầu như không thể sao chép. Các mối đe họa tấn công trên mạng cũng được hạn chế đến mức tối thiểu nhờ phần mềm bảo mật Knox.
Thanh toan qua smartphone: Nhung lam tuong cua chu cua hang hinh anh 3
Hình thức này đâu có gì khác biệt quẹt thẻ? Vậy tại sao phải thay đổi cho mệt? Câu hỏi này hoàn toàn thiếu hợp lý nếu xét đến Samsung Pay. Ứng dụng rút ngắn gần như 2 lần thời gian thanh toán, người mua hàng không cần tốn công tìm lục thẻ giữa một chiếc ví dày cộp, người bán hàng cũng không bận tâm tìm tiền lẻ để trả lại cho khách. Hình thức này còn đặc biệt có lợi trong thời điểm mua hàng cao điểm, giải quyết nhanh các giao dịch và có thể tránh được tình trạng ùn tắc.
Thanh toan qua smartphone: Nhung lam tuong cua chu cua hang hinh anh 4
Và thuyết phục hơn, Samsung Pay còn có nhiều ưu điểm đối với nền kinh tế vĩ mô. Các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được tiền thuê thu ngân, giảm chi phí phát sinh do tiền giả hay sai sót của con người. Mọi nguồn tiền đều được lưu trữ trên hệ thống, giảm bớt các thủ tục giấy tờ liên quan và dễ dàng kiểm tra, giám sát. Giao dịch nhanh chóng sẽ góp phần kích thích hoạt động thương mại.
Thanh toan qua smartphone: Nhung lam tuong cua chu cua hang hinh anh 5
Nhiều người khư khư định kiến rằng thanh toán qua smartphone chỉ áp dụng ở những cửa hàng sang chảnh, còn các dịch vụ khác như di chuyển, nhà nghỉ bình dân… sẽ không dùng được. Thực tế như đã nói ở trên, Samsung Pay có thể tương thích với mọi loại máy POS. Vì vậy, chỉ cần cửa hàng có trang bị thiết bị đọc thẻ và người dùng có nhu cầu, mọi lĩnh vực đều có thể thanh toán qua thiết bị di động.