Trang chủ Công Nghệ

Jun 26, 2013

Robot chuyển hàng nhận diện khuôn mặt sắp ra mắt

    Dec 30 2017

Công ty E-Novia dự định trình diễn một mẫu robot giao hàng tự lái trong triển lãm CES 2018 diễn ra tại Las Vegas đầu tháng 1/2018.

E-Novia - công ty có trụ sở tại Milan (Italy) - đang thử nghiệm YAPE (viết tắt của Your Autonomous Pony Express) - một con robot tự lái nhỏ gọn với tầm hoạt động ấn tượng lên tới 80 km. YAPE di chuyển trên hai bánh xe và tự cân bằng với tốc độ lên đến 20 km/h.

YAPE có thể vận chuyển các kiện hàng nặng tới 70 kg. Robot tự lái này sử dụng kết hợp cảm biến, máy ảnh và GPS để điều hướng. Nó đi trên vỉa hè và các tuyến đường khác như làn đường xe đạp để đến đích.

Robot chuyen hang nhan dien khuon mat sap ra mat hinh anh 1
YAPE có thể đi được quãng đường 80 km với tốc độ 20 km/h và chở theo 70 kg hàng hóa. Ảnh: Corriereinnovazione .

Ngoài ra, nó cũng giao tiếp với các cảm biến gắn trên đèn giao thông và các thiết bị khác để có thể thích ứng với các điều kiện đường phố thay đổi nhanh.

Khi đến địa chỉ giao hàng, người nhận chỉ cần giơ mặt của họ trước máy ảnh nhận dạng khuôn mặt của YAPE để mở khóa ngăn chứa gói hàng.

"YAPE rất đơn giản nhờ sử dụng một ứng dụng kết nối với một nền tảng điều khiển. Để gửi hàng thông qua YAPE, tất cả những gì bạn phải làm là nhập địa chỉ đích đến trong ứng dụng, hoặc đơn giản là để lại nhiệm vụ tìm đúng địa chỉ cho hệ thống GPS của YAPE. Khi giao hàng, người nhận sẽ chỉ có thể mở khoang bao bì bằng cách sử dụng một hệ thống nhận diện khuôn mặt", E-Novia giải thích trên trang web của mình.

Robot chuyen hang nhan dien khuon mat sap ra mat hinh anh 2
Robot này còn có khả năng nhận diện các biển báo giao thông và gương mặt của người nhận hàng. Ảnh: Welfarenetwork.

Nếu như mẫu YAPE hoạt động an toàn, E-Novia sẽ lên kế hoạch cho những mẫu robot khác có thiết kế tương tự do Starship Technologies và DHL cung cấp.

Có thể những mẫu robot này sẽ không tự di chuyển một mình. Khi đó, nó sẽ đóng vai trò là trợ thủ của con người, hoặc đi theo để mang đồ đạc cho chủ nhân của mình.

Roobot giao hàng nhận diện gương mặt Robot này có thể di chuyển quãng đường 80 km với tốc độ 20 km/h và mang trên mình 70 kg hàng hóa.